Bố ung thư tai, mẹ ung thư dạ dày, 3 đứa trẻ mờ mịt tương lai

-Thứ sáu, ngày 05/02/2016 07:49 GMT+7

Dân trí Sau 2 năm chạy chữa căn bệnh ung thư tai cho chồng, chị Lý ngã gục khi chính chị cũng được bác sỹ kết luận ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Hai người bệnh nằm 2 bệnh viện, 3 đứa con thơ nằng nặc đòi nghỉ học để dồn tiền chạy chữa cho bố mẹ.

Khốn cùng hai vợ chồng cùng mắc bệnh ung thư

Trời lạnh như cắt, chị Nguyễn Thị Lý (xóm 9, xã Diễn Trung, Diễn Châu, Nghệ An) nhăn nhó bởi vết mổ chưa liền miệng. Ngay sau khi được kết luận bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, chị Lý được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày và bước vào giai đoạn xạ trị để ức chế sự lây lan của tế bào ung thư sang các bộ phận khác của nội tạng. Chăm chị Ly ở Khoa nội, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An chỉ có người mẹ đẻ đã già, đôi mắt vàng vọt trũng âu lo. Anh Lương Văn Quyền, chồng chị Lý cũng đang trong giai đoạn xạ trị ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Vợ bệnh, con thơ, anh Quyền được anh em trai thay nhau ra Hà Nội chăm sóc.

 

Bị ung thư, anh Quyền đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật cắt bỏ tai và cắt một phần xương hàm

Cách đây 2 năm, anh Quyền được kết luận ung thư tai. Tế bào ung thư phát triển nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ phần tai phải của anh đã bị cắt bỏ. “Giờ thì phải cắt đến phần xương hàm rồi. Bấy lâu nay anh ấy phải ăn qua đường xông chứ cháo cũng không nuốt được nữa”, chị Lý mếu máo.

Chồng bị bệnh, chị Lý bỏ hẳn chạy chợ để theo ra Hà Nội chăm sóc. Cuộc sống của 5 con người với 1 sào ruộng cộng với nghề thợ xây của anh Quyền và mấy đồng bạc chạy chợ bán rau củ của chị Lý bị đảo lộn hoàn toàn khi “bản án” ung thư giáng xuống người đàn ông trụ cột trong gia đình. Mọi hi vọng cứ dần trôi tuột khỏi tay chị Lý khi bệnh tình của chồng ngày càng nặng mà số nợ vay anh em, xóm làng ngày càng tăng lên.

 

Bản thân chị Lý cũng bị ung thư giai đoạn cuối nên mỗi khi nghĩ đến 3 đứa con thơ dại là nước mắt chị trào ra.

“Cách đây gần 1 tháng, hết đợt xạ trị anh Quyền được về nhà. Chị tranh thủ ra cuốc cỏ bờ, làm đất cho vụ mới. Tự nhiên tôi thấy miệng mình mặn mặn, máu trào ra mũi rồi xỉu luôn. Tỉnh dậy thấy mình nằm trong viện, họ bảo tôi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối rồi! Tôi nghe mà không tin vào tai mình. Chồng tôi khoét cả xương hàm rồi, giờ tôi cũng bị ung thư thì 3 đứa nhỏ biết bấu víu vào ai mà sống”, chị Lý ngừng kể, đưa bàn tay xương xẩu lên quệt nước mắt.

Hôm chúng tôi đến nhà, bà Trần Thị Nhung – mẹ anh Quyền đến trông cháu cho con trai, con dâu. Anh trai đi học, chị em Lương Thị Thảo (lớp 7), Lương Thị Thiện (lớp 6) ở nhà với bà. Ngôi nhà tuềnh toàng không có gì đáng giá ngoài mấy xấp giấy khen, giấy chứng nhận danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” của anh em Thảo đóng trên tường.

 

Bố mẹ mắc trọng bệnh, 3 anh em Thảo đòi bỏ học để dành tiền chạy chữa, cứu bố mẹ.

Kể về con trai, con dâu, bà Nhung lại không cầm được nước mắt. Chị em Thảo, Thiện ngồi buồn xo ở góc giường. Ngay trên đầu giường là tủ sách, cũng là bàn học của hai chị em, đến cái đèn bàn để học cũng chẳng có. “Ba anh em chúng nó có phải khỏe mạnh chi cho cam. Thằng anh bị đau dạ dày, con Thảo thì bị bệnh về mắt, con Thiện cũng vừa ốm dậy, hôm qua tôi phải đi mua cho cả vốc thuốc. Bố mẹ chúng nó đến nước này rồi, hi vọng cứu chữa chẳng còn mấy, chỉ thương mấy đứa cháu tôi…”. Bà Nhung thổn thức.

 

Nói về bệnh tình của con trai, con dâu và tương lai của 3 đứa cháu, bà Nhung bật khóc.

Bà già yếu, bố mẹ mắc trọng bệnh, ba anh em Thảo bảo ban nhau học hành, chia nhau công việc trong nhà. Bố mẹ chia nhau đi viện, anh em Thảo nằng nặc đòi bỏ học, vừa tiết kiệm được một khoản tiền, vừa đi làm thêm để kiếm thêm mấy đồng trả tiền chạy chữa cho bố mẹ. Biết ý định của con, chị Lý ôm lấy cả 3 đứa mà khóc. Chúng còn bé bỏng thế này, không học thì sau biết lấy gì mà sống. Với lại, 3 đứa, sức khỏe lẻo khoẻo, ai người ta thuê?

Chị động viên các con: “Thương bố, thương mẹ các con cố gắng mà học cái chữ. Phận của bố mẹ thế này rồi phải chịu nhưng tương lai các con còn dài… Các con học tốt, bố mẹ có thêm niềm vui, thêm động lực mà chiến đấu với bệnh tật. Các con mà nghỉ học, mẹ chết cũng không nhắm được mắt”. Những lời gan ruột của mẹ buộc 3 anh em Thảo phải quay lại trường. Biết được hoàn cảnh đặt biệt của em, nhà trường, chính quyền địa phương cũng hết sức tạo điều kiện để các em có thể tiếp tục sự học của mình.

 

Lá đơn chị em Thảo, Thiện viết khẩn cầu sự giúp đỡ để chữa bệnh cho bố mẹ.

“Vừa rồi, chính quyền xã cũng chỉ đạo các trường học trên địa bàn tổ chức vận động quyên góp để ủng hộ bố mẹ các cháu chi phí chữa bệnh. Chính quyền cũng hết sức tạo điều kiện để gia đình được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là trong dịp Tết này. Tuy nhiên, các khoản ủng hộ, ưu tiên trong thời điểm này cũng chỉ như muối bỏ bể khi cả hai vợ chồng đều mắc bệnh ung thư”, ông Lê Văn Sáu – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Trung cho biết.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2063: Chị Nguyễn Thị Lý, xóm 9, xã Diễn Trung, Diễn Châu, Nghệ An

Điện thoại: 0164.959.2660

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Hoàng Lam

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive