Bolivia và Mỹ xác nhận đang xúc tiến bình thường hóa quan hệ

-Thứ năm, ngày 25/12/2014 08:31 GMT+7

Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca xác nhận nước này và Mỹ đang có những cuộc tiếp xúc ngoại giao nhằm khôi phục quan hệ ở cấp đại sứ.

 

Ngoại trưởng Choquehuanca tại cuộc gặp báo chí nước ngoài. (Nguồn: ABI)

Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca xác nhận nước này và Mỹ đang có những cuộc tiếp xúc ngoại giao nhằm khôi phục quan hệ ở cấp đại sứ, đồng thời nhắc lại mong muốn của Bolivia tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Phát biểu với các phóng viên nước ngoài tại thủ đô La Paz, ông Choquehuanca nêu bật mối quan tâm của Bolivia thiết lập mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau với Mỹ và đề xuất tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Evo Morales và người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Kể từ năm 2008, Bolivia và Mỹ chỉ giữ quan hệ ở cấp đại biện sau khi Tổng thống Morales trục xuất Đại sứ Mỹ Philip Goldberg vì tố cáo nhà ngoại giao này cùng với các lực lượng đối lập âm mưu lật đổ ông.

Đáp lại, Mỹ cũng trục xuất đại sứ của Bolivia và cắt ưu đãi thuế quan dành cho nước này với lý do “thiếu hợp tác trong phòng chống ma túy.”

Cũng trong năm 2008, Bolivia đóng cửa văn phòng của Cơ quan Phòng Chống Ma túy Mỹ (DEA) với cáo buộc cơ quan này trợ giúp các nhóm đối lập gây bạo loạn và ly khai.

Năm 2011, hai bên đã ký thỏa thuận khung về bình thường hóa quan hệ và trao đổi lại đại sứ, tuy nhiên với các lý do khác nhau, bang giao giữa hai nước có lúc rất căng thẳng.

Năm 2013, Bolivia lại trục xuất Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) sau khi cáo buộc tổ chức này làm chính trị, thay vì thực hiện các chương trình xã hội./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive