Bóng đá hiện đại: Khai sáng trí tuệ từ những con số thống kê

-Thứ ba, ngày 04/08/2015 20:27 GMT+7

World Cup bóng đá nữ năm nay đã tạo được rất nhiều sự chú ý, nhưng không chỉ vì những diễn biến chuyên môn đơn thuần. Đây là trận Chung kết lớn đầu tiên kể từ khi luật cho phép các cầu thủ mang thiết bị theo dõi hiệu suất thi đấu.

Những nhà soạn luật bóng đá đã thông qua đề án cho phép gắn chíp điện tử tí hon lên trang phục thi đấu của cầu thủ vào tháng 2/2015. Đây có thể sẽ là cuộc khởi đầu cho một cuộc cách mạng khoa học trong bóng đá.

Thống kê từ những điều đơn giản nhất

Sớm hay muộn, các thiết bị kỹ thuật và công nghệ cao cũng sẽ được áp dụng với tần suất dày đặt hơn vào Premier League hay các giải lớn khác, khi các HLV cũng đã cập nhật công nghệ, và sữ dụng dữ liệu phân tích trận đấu để áp dụng vào tập luyện trong vào năm qua.

Các dữ liệu phân tích trong bóng đá hiện đại được thực hiện dựa trên một hệ thống lớn các video bắt xuyên suốt hành động của từng cầu thủ trên sân, trong suốt trận đấu. Xuất hiện lần đầu vào 20 năm trước tại Pháp, lúc đầu chúng chỉ là tư liệu cho các đài truyền hình. Sau đó, các thống kê bắt đầu được áp dụng trong giáo án tập của CLB Derby County (Anh), với công nghệ hỗ trợ từ tập đoàn Prozone.

Ngày nay, hệ thống phân tích video và các cơ sở dữ liệu khổng lồ đã trở thành công cụ và tài nguyên không thể thiếu với các đội bóng chuyên nghiệp. “Việc thu thập các dữ liệu trận đấu đã giúp chúng ta nhận ra nhiều điều hơn về chúng” - Paul Power, nhà khoa học về thống kê của Prozone khẳng định.

Cách làm đôi khi rất đơn giản. Hãng thống kê uy tín Opta từng khẳng định họ chỉ cần từ hai đến ba người để thực hiện ra khoảng 30 đầu thông số cơ bản cho mỗi trận đấu. Từ đó, Opta có thể tạo ra những công thức và tính toán ra hàng trăm loại số liệu khác. Những dữ liệu này ngày nay thường xuyên xuất hiện trên sóng truyền hình cũng như những trang web như WhoScored, Squawka...

Nhu cầu bất tận

Những CLB lớn như Chelsea hay Manchester City hiện cũng đang là đối tác “cứng” của Prozone. Họ được cung cấp hàng gigabyte dữ liệu từ mỗi trận đấu, sau đó thông qua các phần mềm chuyên dụng hoặc thậm chí có thể thuê chuyên gia phân tích do chính Prozone cung cấp để sử dụng. Từ nền tảng thông tin này, họ có thể đánh giá từ hiệu quả màn trình diễn tập thể cho tới từng đường chuyền, bước chạy của mọi cầu thủ trên sân.

Man City thậm chí đã bỏ ra hàng trăm nghìn bảng để xây dựng một phòng nghiên cứu với hệ thống máy tính ưu việt, thuê một tổ chuyên gia để hỗ trợ tốt nhất từ nền tảng là những con số rời rạc.

Arsenal thì thậm chí còn “chơi sang” hơn nữa khi mua hẳn một công ty thống kê có tên StatsDNA với hơn 2 triệu bảng để thu thập và phân tích số liệu của những cầu thủ mà họ... không hề sở hữu. Bằng việc theo dõi những cái tên CLB chưa hề sở hữu, Arsenal sẽ tìm ra những lựa chọn chuyển nhượng phù hợp nhất.

Khi những con chíp được hợp pháp hóa để nằm trên trang phục thi đấu của các cầu thủ, rất có thể hàng trăm loại thống kê khác sẽ chịu ảnh hưởng. Chúng có thể sẽ là một con số rất mới mẻ, hoặc có thể sẽ chính xác hơn, chi tiết hơn và cặn kẽ hơn.

HLV Nigel Pierson khi còn dẫn dắt Leicester City từng nổi tiếng là một người... yêu công nghệ đến mức luôn khởi đầu hiệp một trên tận khán đài. Ở đó, 2 hoặc 3 đồng nghiệp của ông đã mang theo những chiếc laptop mạnh mẽ, liên tục cập nhật thông số từ những nguồn công khai.

Pierson từng khẳng định ông vẫn muốn biết cụ thể một vài con số mang tính chuyên môn hơn là những con số “thương mại” như tỉ lệ chuyền chính xác. Bóng đá rồi đây sẽ còn nhiều hơn nữa những nhu cầu thống kê như thế...

Đi ngủ cũng cần huấn luyện

Ông Alek Gross, trưởng ban khoa học thể thao của CLB Southampton khẳng định: “Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa những giấc ngủ với khả năng phản xạ, vận động và năng suất hoạt động của cơ thể”. Gross hiện là một trong những chuyên gia hàng đầu về việc... thiết kế giấc ngủ cho các cầu thủ chuyên nghiệp.

Ông đã liệt ra hàng loạt điều lệnh cấm liên quan đến giấc ngủ sử dụng thiết bị di động, uống nước lạnh, dùng gối không phù hợp, đệm quá mềm hay nhiệt độ phòng không đảm bảo... và các cầu thủ Southampton buộc phải chấp hành để đảm bảo thể trạng.

Ngủ cũng là điều được quan tâm đặc biệt tại CLB Swansea City. Họ cho lắp đặt khoảng 30 chiếc hộp với giường ngủ ngay sát sân tập chỉ để phục vụ cho việc... ngủ trưa của các cầu thủ.

Sau buổi tập thể lực mỗi sáng, các cầu thủ sẽ được yêu cầu ngủ từ một đến một tiếng rưỡi buổi trưa, sau bữa ăn. Hầu hết các cầu thủ của Swansea lại ở xa sân tập và tất cả đều được khuyến khích sử dụng “hộp ngủ” cạnh sân.


Vu Chân (theo The Guardian)
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive