Bước nhảy hoàn vũ nhí: Ai là người bảo vệ các em?

-Thứ hai, ngày 04/08/2014 15:16 GMT+7

Những em bé lướt đi trên sàn nhảy, thực hiện những bước nhảy điêu luyện trong chương trình Bước nhảy hoàn vũ nhí (BNHVN) đã “đánh gục” khán giả. Nhưng cùng với cảm giác hân hoan khi phát hiện nhiều tài năng trẻ, là nỗi băn khoăn về cách ứng xử với những tài năng ấy.

Trong tập cuối cùng của vòng Tuyển chọn phát sóng tối 1/8, nhiều khán giả không khỏi giật mình khi chứng kiến một cặp thí sinh nam nữ nhảy dance sport trên nền nhạc ca khúc S&M của nữ ca sĩ Rihanna. Nữ vũ công nhí vừa nhảy vừa mấp máy môi hát theo lời ca khúc. Những ai đã từng nghe S&M đều biết đây là ca khúc ca ngợi niềm khoái lạc về tình dục và là ca khúc 17+ (không dành cho trẻ em dưới 17 tuổi).

Âm nhạc và khiêu vũ là hai yếu tố không thể tách rời. Khi dùng ca khúc kết hợp với một bài nhảy, thì vũ đạo phải nương theo không chỉ giai điệu mà còn cả nội dung của ca khúc. Không hiểu người dựng bài cho hai thí sinh nhí nói trên nghĩ gì khi chọn S&M?

 


Tiết mục trên nền nhạc S&M

Đành rằng ở Việt Nam từ lâu có tình trạng sử dụng âm nhạc nước ngoài rất bừa bãi xuất phát từ việc không hiểu tiếng nước ngoài. Cho đến bây giờ ở ngoài công viên, hay thậm chí các trường mần non vẫn còn sử dụng ca khúc rất bậy bạ của nhóm Vengaboys – Boom, Boom, Boom, Boom để tập thể dục. Nhưng đó là cách sử dụng của những người dân chỉ quan tâm đến giai điệu, không quan tâm đến nội dung ca khúc. Đằng này, BNHVN là một chương trình nhảy múa chuyên nghiệp, nơi hội tụ rất nhiều vũ công tài năng, các chuyên gia vũ đạo hàng đầu, lại là chương trình phát trên sóng truyền hình quốc gia. Ngay từ đầu BTC hoàn toàn có thể đưa ra những khuyến cáo, những giới hạn thay vì để “trăm hoa đua nở” như thế này.

Thực tế, các trung tâm dạy khiêu vũ cho trẻ nhỏ lại là nơi hợp thức hóa việc dạy các bé thiếu nhi nhảy những vũ điệu của người lớn, bằng âm nhạc dành cho người lớn. Xem vòng Tuyển chọn của BNHVN sẽ thấy rất nhiều tiết mục gợi cảm quá mức. Thậm chí có em còn được xây dựng hình tượng như một vũ nữ sexy.

Xem suốt 3 tập vòng Tuyển chọn của BNHVN, không thấy bất cứ một giám khảo nào của chương trình bày tỏ thái độ. Thái độ của họ cho thấy họ đã thống nhất quan điểm với BTC. Và giới hạn của BNHVN với các thí sinh nhí rõ ràng là rất “thoáng”.

Phong trào nhảy múa nhiều năm nay vẫn phát triển âm thầm ở Việt Nam, cho đến thời điểm này đã cho ra một lứa tài năng và BNHVN khai thác rất đúng thời điểm. Đối tượng của BNHVN là các em thiếu nhi từ 6 đến 13 tuổi, là những đối tượng thực sự “nhạy cảm” và cần được bảo vệ đúng mức. Xem chương trình mà thấy ái ngại...

Theo Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive