Ca nương 11 tuổi gây ấn tượng tại Liên hoan ca trù toàn quốc

-Chủ nhật, ngày 31/08/2014 00:52 GMT+7

(Dân trí) - Mới 11 tuổi, bé Hoàng Thái Phượng đã tự tin tham gia thi tài cùng với các nghệ sĩ gạo cội tại Liên hoan ca trù toàn quốc 2014. Em cho biết đã học hát 4 năm nay.<br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/lien-hoan-ca-tru-2014-dot-pha-nho-cac-tac-pham-moi-936722.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Liên hoan ca trù 2014: đột phá nhờ các tác phẩm mới</b></a>


Thái Phượng (11tuổi) cùng hai bạn Nguyễn Gia Trường (13 tuổi) và Nguyễn An Khánh (13 tuổi) tham gia Liên hoan ca trù toàn quốc với tiết mục “Hát nói dở gửi thư”. Ba cô, cậu bé sinh ra và lớn lên trong những năm 2.000 đều đang sinh hoạt tại câu lạc bộ Ca trù Thái Hà (Hà Nội). Trong nhóm hát này, Thái Phượng là ca nương, An Khánh chơi đàn đáy (còn gọi là kép) và Gia Trường cầm chầu.

 


Ca nương Thái Phượng (11 tuổi) và kép đàn An Khánh (13 tuổi)

 


Cầm chầu Gia Trường (13 tuổi)

Trong ba em, Thái Phượng nhỏ tuổi nhất nhưng là người có kinh nghiệm học hát ca trù lâu năm nhất. Bé Thái Phượng đã có 4 năm học hát ca trù trong khi Gia Trường và An Khánh đều mới “nhập môn” được vài tháng. Dẫu vậy, hai cậu bé Trường và Khánh lại có xuất thân từ một gia đình 7 thế hệ theo đuổi nghệ thuật ca trù.

Gia đình không có ai “truyền nghiệp” nhưng Thái Phượng lại được người bố đam mê ca trù truyền cảm hứng. Cô bé kể rằng từ khi còn bé xíu đã được bố đưa đi nghe hát ca trù cùng bạn bè bố. Em nghe ca trù quen tai hơn cả nhạc thiếu nhi và nhạc trẻ.

Khi phát hiện ra Phượng có chất giọng tốt, bố đã đưa em tới học hát từ một người bạn. Tưởng rằng cô bé ham chơi chỉ học được vài buổi rồi bỏ, chẳng ai ngờ cô bé kiên trì theo đuổi suốt 4 năm. Thái Phượng nay đã tự tin hát trong một cuộc thi tầm cỡ quốc gia. Trước đó, em cũng đã vượt qua vòng loại Liên hoan ca trù toàn quốc với thử thách khắt khe là phải hát chuẩn ít nhất 5 điệu cơ bản của ca trù.

Xét về độ am hiểu ca trù, Phượng đã nắm vững các niêm luật, cách hát luyến láy giàu cảm xúc của môn nghệ thuật “dân gian thính phòng cổ điển” này. Cô bé được các khán giả cuộc thi đánh giá cao về giọng hát và cách gõ phách rất có hồn. Tuy nhiên, với độ tuổi 11, em Phượng chưa thể hiểu hết các tầng ngữ nghĩa của tác phẩm cổ điển. Bản thân em cũng biết đâu là ưu - khuyết điểm của mình và muốn dành thêm nhiều thời gian để học hỏi.

 


Ca nương Thái Phượng (11 tuổi) hát trong Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014

Khi được hỏi rằng tại sao không theo hát tại các đoàn ca múa thiếu nhi mà lại trở thành ca nương, cô bé trả lời: “Cháu cũng có nghe nhạc thiếu nhi, nhạc trẻ như các bạn nhưng cháu không thích hát. Cháu thấy rằng nhiều năm sau người ta vẫn sẽ nhớ tới ca trù chứ không ai nhớ tới các bài nhạc đang nổi bây giờ”.

Phượng hiện nay đang là học sinh trường THCS Ba Đình, Hà Nội. Dù tuổi còn rất nhỏ, em đã tự tin khẳng định rằng: “Cháu yêu ca trù và sẽ theo ca trù đến hết cuộc đời”.

Cùng tham gia Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014 có rất đông các nghệ sĩ trẻ, trong đó, người trẻ nhất mới chỉ 4 tuổi. Người cao tuổi nhất trong các đoàn diễn đã gần 90 tuổi. Sự phát triển nối tiếp của lớp măng non thông qua việc học hỏi từ những nghệ sĩ gạo cội được các nhà chuyên môn đánh giá rất cao.

Mai Châm

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive