Ca sĩ Hoàng Quyên 'về' ở tuổi 23

-Thứ ba, ngày 05/05/2015 14:17 GMT+7

Ở tuổi 23, khi những đồng nghiệp cùng trang lứa có xu hướng ra những sản phẩm âm nhạc mới mẻ mang tính thể nghiệm thì Hoàng Quyên, á quân Vietnam Idol 2012, lại chọn cho mình hướng đi ngược lại. Cô vừa cho ra mắt album mới nhất, Về, với những bài ca khúc xưa, được chơi theo lối acoustic mang âm hưởng thính phòng.

(Thethaovanhoa.vn) -

 


Hoàng Quyên trong buổi ra mắt album Về tại TPHCM sáng 5/5

Hoàng Quyên có một giọng ca đẹp, sáng, trong và hoàn toàn có thể thử sức với những tác phẩm mới và vì thế khi cô ra mắt album mới với những bài hát đã quá quen thuộc sẽ nảy ra một câu hỏi: Đây có phải là một quyết định liều lĩnh của một người mới chỉ vừa 23?

Hoàng Quyên cho biết đúng là cô liều lĩnh khi làm dự án này bởi cô sẽ gặp ngay một tảng đá trước mặt: sự trải nghiệm. Nhưng Quyên cũng cho rằng “Tôi không cố gồng mình để nói một điều quá tuổi, tôi chỉ muốn tự sự cùng những ca khúc này bằng đúng tuổi của mình”.

Album Về gồm 7 ca khúc có tuổi đời ít nhất gần bằng tuổi Hoàng Quyên và thậm chí lâu hơn, đến nửa thế kỷ, như: Đưa em đi tìm động hoa vàng, Hẹn hò, Để em mơ, Giọt nước mắt ngà, Ru đời đi nhé...

 


Ở album mới nhất, Hoàng Quyên vẫn đưa được cái tinh thần của những người trẻ vào những bài hát xưa

Trên chuyến xe trở về này, cô sẽ có một ê kíp cộng sự toàn những tên tuổi hòa âm có tư duy về nhạc cổ điển và thính phòng tốt bậc nhất hiện nay như Lưu Hà An, Lê Minh Sơn, Minh Đạo, Phan Cường cùng các nghệ sĩ độc tấu nhạc cụ hàng đầu như Trần Thị Mơ (cello), Thúy Quỳnh (flute), Lưu Hà An (piano), Lê Minh Sơn (guitar), Vân Mai (đàn tranh)…

Có thể nói đây là một dàn nghệ sĩ hùng hậu đã được tập hợp để cùng nhau làm nên một “bệ đỡ” lý tưởng cho tiếng hát của Hoàng Quyên được bay bổng. “Đó là sức ép rất lớn với tôi. Được cộng tác với họ là một niềm tự hào và cũng là một thử thách”, Hoàng Quyên cho biết.

Cũng cần nhớ lại rằng, trên con đường âm nhạc của Hoàng Quyên, ngoài ngôi á quân Vietnam Idol, thì dường như cô gái trẻ này rất thích đi tìm những mảng lạ để “thi triển” giọng hát. Trước đây cô đã ra 3 album và toàn là album tác giả, Phác thảo mùa thu (với nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc), Cửa thơm mùi nắng (nhạc Lê Minh Sơn) và Góc em (nhạc sĩ Trần Viết Tân).

Không phải Quyên không tìm đến được với thị trường lớn, trẻ trung, mà cô muốn khai phá những lối đi hẹp. Album Về dù là những bài quá quen thuộc nhưng Hoàng Quyên chọn lối riêng, giàu chất tự sự và giàu cả khoảng không để cô có thể cơi nới giọng hát của mình lên đến điểm ngọt nhất.

“Quay về” sẽ là màu sắc của Hoàng Quyên trong tương lai? “Chưa hẳn”, Quyên cho biết. Sau dự án này, cô sẽ làm một album, tiếp tục là một album tác giả, với Đỗ Bảo.

Khi được đặt câu hỏi liệu sự quay về này có “đóng” lại những cách cửa cho công chúng trẻ? Quyên trả lời bằng một câu hát của Đỗ Bảo “Người còn yêu nhau sẽ trở về với nhau”.

 


Ca sĩ Uyên Linh đến chúc mừng cô em Hoàng Quyên ra album mới và nói album này là một sự dũng cảm

Album Về nằm trong Dự án âm nhạc Quyên 23 với phần biên tập của nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Anh cho biết ý tưởng của album này dựa trên một điều, rằng “Con nguời ta, ai cũng đến lúc quay trở về. Có thể về bằng hiện thực, bằng suy nghĩ, có thể về bằng trải nghiệm. Nhưng "về" bằng âm nhạc là điều đặc biệt của ca sỹ Hoàng Quyên”.

Ý nghĩa lớn nhất của album này là “tôn” tiếng hát của Hoàng Quyên, nên ngoài phần hòa âm mang màu sắc thính phòng đẹp nhưng không phô trương, các bài hát được lựa chọn vào album đều có giai điệu đẹp để Hoàng Quyên có thể vừa thể hiện được âm sắc rất quyến rũ trong giọng hát đồng thời cho thấy một kỹ thuật hát vừa điêu luyện vừa tinh tế để vừa có thể kết hợp với phần nhạc vốn đã rất công phu, vừa làm bật lên vẻ đẹp vốn có của những bài hát nổi tiếng, những tình khúc vượt thời gian.

Hoàng Quyên tâm sự rằng "album này là một trong những dấu ấn quan trọng cho con đường âm nhạc của tôi”.

Sau đây, Hoàng Quyên sẽ có 2 buổi quảng bá đĩa mới ở châu Âu và cô đang ấp ủ dự án một live show tại Hà Nội vào cuối năm với những bài trong album này và album Cửa thơm mùi nắng.

N.M

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive