Ca sĩ Mỹ Linh: Chọn Yanbi vì ca từ không phản cảm…

Theo TTVH-Thứ hai, ngày 30/06/2014 13:00 GMT+7

Chiều 29/6, ca sĩ Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em Recordes (nhạc sĩ Huy Tuấn, Anh Quân, Quốc Long) đã mở màn dự án series âm nhạc Young Hit Young Beat bằng album:Young Hit Young Beat Vol.1: Những ngày hè rực rỡ, gồm 10 ca khúc mới do các ca sĩ trẻ đang được yêu thích nhất hiện nay thể hiện như: Uyên Linh, Văn Mai Hương, Cát Tường, Nhật Thủy, Hoàng Tôn, Anna Trương, Hạnh Nguyên.

Sau album này, liveshow cùng tên sẽ ra mắt vào ngày 26/7 với các ca khúc hit trong album theo tinh thần từ phòng thu đến sân khấu của dự án.

Ca sĩ Mỹ Linh - một trong những thành viên sáng lập, “bà đỡ” của dự án cho biết, ê-kíp thực hiện muốn bắc cầu để các nhạc sĩ trẻ đến với các ca sĩ trẻ, các nhạc sĩ phía Bắc, phía Nam có cơ hội kết nối với nhau... Trong đó, quan trọng nhất là sự tiếp nối giữa thế hệ, những người thành danh từ những năm 1990 và giờ là thế hệ vàng tiếp theo.

Ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ: “Tôi mong rằng, không có sự đứt gãy, mà phải có sự kế thừa học hỏi lẫn nhau và chia sẻ sự trải nghiệm. Các bạn trẻ có rất nhiều năng lượng và chỉ những người trẻ mới có được sức truyền cảm hứng mãnh liệt, có sức ảnh hưởng lớn... Do vậy, album là tâm huyết của những người đi trước dành cho những người em trẻ tài năng trong nghề, đồng thời tạo ra một sân chơi chung cho tất cả người yêu nhạc Việt Nam”.

* Trong album bên cạnh những tên tuổi ca sĩ trẻ được yêu thích như: Uyên Linh, Văn Mai Hương... lại có tên như Hạnh Nguyên, Yanbi... Không rõ cơ duyên nào các anh chị chọn Vũ Hạnh Nguyên, Yanbi, trong khi cả Mỹ Linh lẫn Anh Quân đều khó tính?

- Phần biên tập những ca khúc trong album này là do nhạc sĩ Quốc Long, tay guitar của ban nhạc Sao Mai, biên tập Bài hát Việt chọn. Anh thu thập giúp chúng tôi hơn 100 ca khúc từ nhiều nguồn khác nhau, cả trên mạng để chúng tôi nghe và chọn lọc ra những ca khúc chất lượng. Ban đầu chúng tôi chỉ nghe chứ không quan tâm đến tác giả là ai. Sau đó, chúng tôi chọn những bài hay và làm việc với các nhạc sĩ.

Khi đó, các nhạc sĩ nói là bài này viết cho ca sĩ này, ca sĩ kia, rồi chúng tôi phải liên hệ với ca sĩ ấy, hay một số ca sĩ chúng tôi thấy phù hợp với ca khúc thì chúng tôi bàn bạc với nhau và chị Hương Ly liên hệ với các ca sĩ thể hiện. Khi nghe ca khúc Ôm chặt lấy em do Yanbi sáng tác, bản đề-mô chỉ có giọng hát của Hoàng Tôn , không có Hạnh Nguyên. Nhưng khi liên hệ với Yanbi và Hoàng Tôn, chúng tôi mới biết rằng Hạnh Nguyên là đồng sáng tác ca khúc này và cô ấy cũng có mong muốn tham gia dự án. Chúng tôi đã đề nghị Hạnh Nguyên hát thử và tôi rất đồng ý vì giọng hát của Hạnh Nguyên không bị tí trường lớp nào, không giống ca sĩ khác. Có thể Hạnh Nguyên hát chưa được hay như những ca sĩ được đào tạo như Nhật Thủy, Nhật Thu... nhưng em ấy lại có độ “thào thào” khác. Trong album này, chúng tôi luôn tìm đến sự khác biệt trong các ca khúc và cách thể hiện...

* Các ca sĩ, nhạc sĩ trẻ tiêu biểu được các anh chị chọn theo tiêu chí nào? Vì mới đây cái tên Yanbi đã gây xôn xao trong giới trẻ khi thể hiện ca khúc phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam?

- Tôi nghĩ rằng “so bó đũa chọn cột cờ” rất khó. Chúng tôi không thể vừa chọn người gương mẫu lại hát hay đàn giỏi... Mà hãy nhìn các bạn trẻ một cách “rộng mở” hơn vì chúng ta cũng từng là những người trẻ, và có thể cũng từng có những sai lầm. Do vậy, chúng ta hãy nhìn các ca sĩ trẻ một cách rộng mở hơn. Vì lẽ đó, chúng tôi lựa chọn bài hát của Yanbi vì nó không có từ nào tục tĩu hay gây phản cảm cả. Còn chuyện đời sống cá nhân của Yanbi, thì trừ khi Yanbi làm cái gì nó quá kinh khủng, vi phạm đến pháp luật này kia thì chúng ta có thể xem xét lại. Thậm chí, nếu vi phạm pháp luật bị phạt tù, khi ra tù vẫn là người nhạc sĩ bình thường...

* Luôn bên cạnh, hỗ trợ, và ủng hộ các nghệ sĩ trẻ, nhưng chị cũng cùng “học trò” của mình ghi dấu âm nhạc trong album?

- Thực ra khi làm giám khảo Giọng hát Việt tôi và Hoàng Tôn có song ca cùng nhau nhưng chưa có cơ hội làm album do vậy cô trò chúng tôi có “bon chen” trong album này. Mỹ Linh không trẻ, vì thế khiêm nhường đứng tận vị trí thứ 10, không dám đứng ở trên...

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive