Ca sĩ Phương Thanh: Muốn diễn hay, diễn viên phải có chất 'đời'

-Thứ hai, ngày 02/02/2015 09:24 GMT+7

Ca sĩ Phương Thanh: Muốn diễn hay, diễn viên phải có chất 'đời'

(Thethaovanhoa.vn) - Trong Siêu nhân X, nữ ca sĩ Phương Thanh vào vai một bà mẹ “bá đạo”, đấm đá tưng bừng. Với phim này, Phương Thanh lại có thêm một vai cá tính, khẳng định khả năng diễn xuất tự nhiên, duyên dáng.

Phương Thanh cho biết trong trường quay chị quậy tưng bừng, đến nỗi đạo diễn chịu không nổi. “Vì không quậy thì căng thẳng và mệt lắm, quậy cho cả đoàn tỉnh ngủ” - Phương Thanh nói.

* Hình ảnh mẹ Siêu nhân X của chị nhìn khá giống với hình ảnh bà chủ nhà trọ trong phim Tuyệt đỉnh Kungfu của Châu Tinh Trì, chị có thấy vậy không?

- Mọi người cũng nói như vậy, nhưng thực ra có khác chứ, áo may tại Việt Nam, tóc mua ở chợ Bến Thành và chỉ có đôi vớ là giống thôi. Mỗi đạo diễn đều cố gắng tạo cho mỗi diễn viên một hướng đi. Phương Thanh thì luôn được giao vai những người đàn bà ghê gớm, dễ sợ, có chút gì đó hơi lạc lõng với cuộc sống bình thường, nhưng cũng rất mắc cười.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng thường khai thác chất đời trong Phương Thanh, còn Nguyễn Quang Dũng thì hay giao cho những vai gì đó có tính chất kỳ bí như bà thầy bói trong Nụ hôn thần chết, và nhân vật trong Những nụ hôn rực rỡ.

 


Nữ ca sĩ, diễn viên Phương Thanh trong ngày ra mắt phim Siêu nhân X tại Hà Nội

* Bí quyết gì để chị có thể vào vai một cách tự nhiên như vậy?

- Phương Thanh không có thời gian học diễn xuất mà toàn học ngay tại hiện trường qua các đạo diễn, các đồng nghiệp có kinh nghiệm. Ca sĩ hay diễn viên cũng vậy thôi, phải “lanh” và “nhạy” mới đáp ứng tốt yêu cầu làm việc của đạo diễn.

Thực sự mỗi một vai nếu muốn hay thì diễn viên đó phải có chất đời, biết đồng cảm, thương cảm thực sự. Không phải lúc đóng phim mới đồng cảm với số phận nhân vật mà trong cuộc sống hàng ngày những hình ảnh cuộc sống đã lọt vào tầm mắt của mình, vào suy nghĩ của mình. Bản thân trong mình phải có cái tình đời, tình người đó thì mới hóa thân trọn vẹn được.

* Phương Thanh không chỉ ghê gớm trong phim mà ngoài đời cũng không chịu ai bao giờ, chắc các đạo diễn không bao giờ dám quát chị đâu nhỉ?

- Không, không (cười). Các đạo diễn lại rất thương vì lúc nào tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng. Tôi xác định quay phim là rất khổ, nếu không tập trung thì thời gian sẽ bị kéo dài, làm mất công sức của cả một ê-kíp. Sai đi nửa giờ thì sẽ sai đi một phân cảnh, phân đoạn rất là nhiều. Trong Siêu nhân X đạo diễn chẳng mắng ai hết, những diễn viên trong phim ai cũng có vị trí của mình rồi nên đều phải giữ uy tín.

* Trong phim thấy chị đấm đá cũng khá dữ dội, chị có vẻ hợp với những cảnh hành động?

- Toàn thức tới sáng để quay không à, ai cũng mệt nhưng rất vui. Có những cảnh đóng xong về nằm luôn ba ngày là bình thường. Cho nên diễn viên phải thay phiên nhau, người nào đánh đấm hai, ba ngày liên tiếp thì sau đó về nghỉ cho người khác đóng để còn lấy sức diễn tiếp. Đây không phải lần đầu tôi đóng hành động, nhưng kungfu trong phim này kỳ lạ hơn. Có cảnh tay bị giật dây kéo lên trên rồi đập người rơi xuống đất, về nhà là nằm luôn. Trong phim mẹ siêu nhân mặt mũi lúc nào cũng sưng cả lên, bởi ngày nào quay cũng thức tới 3-4h sáng, mắt mũi sưng lên thành ra rất hợp vai.

* Hiện nay chị dành thời gian cho điện ảnh thế nào?

- Tôi vẫn đi hát, còn điện ảnh khi nào có người mời thì tham gia. Đóng xong phim này về chuẩn bị ăn Tết là vừa. Vì không khí gia đình vào ngày Tết quan trọng lắm.

* Xin cảm ơn, chúc chị có một cái Tết đầm ấm!

Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive