Ca sĩ Thu Phương: “Tôi không phải người gặp may”

-Thứ sáu, ngày 15/08/2014 14:37 GMT+7

(Dân trí) - “Tôi rời quê hương từ năm 13 tuổi, tự lập trong suốt quãng thời gian đó đến khi trưởng thành và đi xa... Tôi đã trải qua nhiều đắng cay, buồn vui sướng khổ. Có thể nói rằng, tất cả đều do chính mình quyết định, cố gắng vượt qua”, Thu Phương trải lòng.

Nhìn Thu Phương ở thời điểm này, thật khó để người ta hình dung về một “cô nàng ngổ ngáo” hơn chục năm về trước. Giờ chị chững chạc, đằm thắm và cả…dịu dàng hơn. Cảm giác là người phụ nữ tuổi 42 khác như thế nào so với một người phụ nữ tuổi ngoài 20?

Thật lòng là chưa bao giờ tôi nghĩ mình đã 42 tuổi (cười). Cách đây 2 năm, khi mới sinh em bé thứ 4, tâm sinh lý của tôi đã có một sự thay đổi lạ lùng, tôi cảm thấy mình trẻ trung trở lại và hoàn toàn nghĩ rằng mình mới ngoài 20.

Tuy nhiên, với những gì đã trải qua, đến thời điểm này tôi thấy mình nhìn mọi việc rất bình thản, nhẹ nhàng, luôn giữ được bình tĩnh trong công việc và cuộc sống. Có lẽ đó là cái khác lớn nhất.


Thu Phưʡng chia sẻ, chị không phải người gặp may trong cuộc sống

Đối lập với một Thu Phương từng tuyệt vọng, giờ đây tôi thấy một Thu Phương đầy ắp hạnh phúc và niềm yêu sốnɧ trong từng nụ cười, ánh mắt. Để có được ngày hôm nay, chị thấy rằng mình có bao nhiêu phần trăm may mắn?

Tôi rời quê hương từ năm 13 tuổi, tự lập trong suốt quãng thời gian đó đến khi trưởng thành và đi xa... Tôi đã trảiȠqua nhiều đắng cay, buồn vui sướng khổ. Có thể nói rằng, tất cả đều do chính mình quyết định, cố gắng vượt qua, phấn đấu mà có được. Tôi chưa bao giờ ngồi chờ cơ hội đến với mình nên không biết thế nào là may mắn. Thực lòng tôi thấy mình cũng không phảɩ là người thường gặp may. (cười)

Chị nghĩ sao về quan niệm cho rằng, để hát nhạc tình thật hay, nghệ sĩ cần trải qua nhiều nỗi đau, nhiều vết thương thậm chí chưa lành?

"Nỗi đau ta nhận riêng mình" mà,  quan trọng là biết cất đi những cái riêng và biết chia sẻ cái chung là sẽ ổn thôi.

Chị thấy có mối liên kết nào giữa phụ nữ và hạnh phúc? Chị có phải là người chủ động đi tìm hạnh phúc cho bản thân mình?

Có vài yêu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp, hay có thể gọi là những sợi dây liên kết tạo nên một cuộc sống ɨạnh phúc cho người phụ nữ đó là: công việc, gia đình, tâm linh và sự yêu thương chăm sóc bản thân mình.

Khi những yếu tố này được điều tiết, căn chỉnh, hoàn thiện sẽ mang đến cho nguời phụ nữ niềm vui, sự tự tin trong cuộc sốɮg. Những người phụ nữ hiện đại khi cảm nhận được giá trị của mình, biết chủ động kiểm soát cuộc sống, biết yêu thương bản thân thì họ sẽ thấy hạnh phúc. Và hạnh phúc của người phụ nữ sẽ là nền tảng cho rất nhiều điều ý nghĩa, giá trị trong cuộc sống.<ȯp>

Tôi luôn quan niệm rằng hạnh phúc không tự nhiên mà có cũng không có ai mang lại cho mình. Hạnh phúc là do mình tự cảm nhận, đi tìm, phấn đấu để có được. Khi mình vững vàng, mình hạnh phúc thì mình mới mang đuợc hạnh phúc đếnȠcho người khác.

 


<ɳpan style="font-size: 10pt; font-family: Tahoma;">"Tôi luôn quan niệm rằng hạnh phúc không tự nhiên mà có cũng không có ai mang lại cho mình. Hạnh phúc là do mình tự cảm nhận, đi tìm, phấn đấu để có được"

Sau bao năm trăn trở, giờ đây chị cảm giác về cuộc sống như thế nào? Theo chị điều gì trong tâm tưởng nếu ta giải quyết được sẽ thấy cuộc sống hạnh phúc?

Với những trải nghiệm nhiều năm và với những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta mỗi ngày thì quả thật tôi thấy cuộc sống buồn nhiều hơn vui. Hàng ngày, chúng ta luôn phải sống trong lo lắng, cũng có lẽ vì ɴhế nên những phút giây vui vẻ, ý nghĩa càng phải được gìn giữ. Với riêng cá nhân tôi, một người hay cả nghĩ sẽ rất khó để lòng thấy yên ổn.

Để có được cảm giác thấy hạnh phúc, tôi nghĩ nhiều đến sự thấu hiểu chính bản thân,Ƞxác định đúng đắn những nhu cầu Cần và Muốn trong cuộc sống. Hơn nữa, tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ.

Những chuyến đi trong cuộc đời, suy cho cùng cũng chỉ là tìm kiếm sự cân bằngȠgiữa hiện thực và bản ngã. Chị nghĩ sao về điều này?

Về sau thì đúng là không sai , nhưng điều đó vẫn cũng có thể đúng với người này nhưng lại là sai với người khác, còn tùy thuộc vào quan điểm suy nghĩ cũng như mang cả ɴính thời điểm của mỗi người.

Cá nhân tôi ở giai đoạn này thì những chuyến đi trong cuộc đời chính là sự căn chỉnh, hoàn thiện để làm tròn bổn phận và trách nhiệm với cuộc đời. Hiện giờ, tôi đang cần suy nghĩ nhiều cho hiện thực hơn là cho bản ngã.

 


 


"Cá nhân tôi ở ɧiai đoạn này thì những chuyến đi trong cuộc đời chính là sự căn chỉnh, hoàn thiện để làm tròn bổn phận và trách nhiệm với cuộc đời. Hiện giờ, tôi đang cần suy nghĩ nhiều cho hiện thực hơn là cho bản ngã"

Năm ngoái khi trở về Việt Nam, Thu Phương mang theo món quà là một MV được thực hiện ở biển Long Hải. Năm nay lại tiếp tục một MV được quay tại Cát Bà. Biển có ý nghĩa gì với chị?

C˳ rất nhiều MV của tôi được lựa chọn bối cảnh quay ở biển, đơn giản vì quê hương tôi là Biển, một cách ngẫu nhiên, Biển xuất hiện trong nhiều bài tình ca mà tôi hát. Biển là một phần con người tôi và cuối cùng, thực sự với một người phụ nữ đã trải qua nɨiều sóng gió đến nỗi không còn biết sợ như tôi, chỉ khi đứng trước biển mới thấy mình nhỏ bé và cô đơn lạ lùng.

Chị khiến người ta nhớ đến một câu nói mà trước kia chị vẫn nhắc khi mới địɮh cư ở nước ngoài “nhìn đâu cũng thấy biển rộng”, vậy tới giờ chị đã nhìn thấy “bờ” chưa?

Biển vẫn mênh mông, dài rộng hơn mình tưởng nên đến hôm nay tôi vẫn không ngừng hỏi và tìm kiếm trong ca khúc mới của Việt Anh mangȠtên Phía nào đến chân trời. Có vẻ như chuyến hành trình này sẽ kéo dài mãi mãi, chỉ có người thủy thủ cứ mỗi ngày sẽ lại tự trang bị cho bản thân mình thêm một bài học về sinh tồn trên biển hữu ích hơn mà thôi…ȼ/p>

Hà Thanh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive