Ca sĩ Trọng Tấn: Không ngợp vì danh xưng 'hoàng tử'

-Thứ bảy, ngày 17/01/2015 14:04 GMT+7

Một thời gian dài sau “sự cố” bị cấm diễn, Trọng Tấn “né” báo chí. Nhưng khi “tái xuất” thì Trọng Tấn không giấu giếm sự đam mê, với cả nghệ thuật và công việc kinh doanh tay trái hiện nay.

Live show riêng đầu tiên In The Spotlight– Trọng Tấn Concert, diễn ra năm 2014, đã cho Trọng Tấn thêm động lực để thực hiện tiếp các sản phẩm âm nhạc.

* Tôi vẫn hi vọng anh sẽ nói không vì kinh doanh mà bỏ niềm đam mê ca hát?

- Điều đó sẽ được thể hiện và tái khẳng định trong năm mới chứ! Năm 2015, tôi có nhiều dự định lớn về âm nhạc vì việc riêng tư cũng đã ổn định và tôi muốn dành nhiều thời gian cho nghệ thuật. Đó là điều tôi muốn dành để làm cả đời mà !

* Trước đây anh từng chia sẻ bị bó buộc vào giảng dạy nên không thoải mái về thời gian biểu diễn. Bây giờ là nghệ sĩ tự do, anh cảm thấy thế nào?

- Tôi cảm thấy hoàn toàn tự do về cuộc sống! Đó là điều rất rõ ràng. Mình không còn băn khoăn trăn trở với công việc giảng dạy nhiều như trước. Còn thực tế là tôi vẫn dạy, nhưng tôi thoải mái trong việc định hướng sẽ dạy học sinh điều gì, chủ động sắp lịch cho học sinh nên không bị gò bó với chính mình cũng như những học sinh đến với mình. Tôi hoàn toàn được chia sẻ về những điều thiết thực cho học sinh về nghiệp diễn, về mảng âm nhạc cách mạng Việt Nam. Tôi được thoải mái cống hiến với nghề, với cuộc sống cá nhân mà lại không ảnh hưởng đến ai.

 

* Còn cảm hứng và động lực cho sáng tạo thì sao?

- Tốt hơn nhiều chứ. Hai năm qua, tôi để tâm và cống hiến nhiều hơn trong âm nhạc, còn có nhiều sự lựa chọn, nhiều đam mê mới, như công việc kinh doanh chẳng hạn.

* Nhiều nghệ sĩ vẫn chuyển hướng làm kinh doanh, nhưng bản thân tôi vẫn thấy nghệ thuật và kinh doanh không hề liên quan...

- Tôi không nghĩ mình là doanh nhân. Kinh doanh với tôi vẫn là cuộc dạo chơi có chủ đích, có kiểm soát nên tôi vẫn là nghệ sĩ chuyên nghiệp chứ không phải doanh nhân chuyên nghiệp. Nhưng cũng rất may bà xã của tôi khá tháo vát, đảm đang quán xuyến được cả việc kinh doanh nên tôi không mất nhiều thời gian để quản lý.

* Với âm nhạc, anh lên kế hoạch trong năm 2015 như thế nào?

- Năm nay, tôi đặt mục tiêu có ít nhất hai chương trình và 1-2 album riêng. Ý tưởng đã ấp ủ từ mấy năm nay, nên vấn để chỉ là bắt tay thực hiện thôi.

* Công chúng vẫn gọi anh là "hoàng tử nhạc đỏ". Vậy với mỗi sản phẩm mình làm ra với danh xưng đó, anh có thấy áp lực không?

- Tôi không bị áp lực, không bị hào quang bởi danh xưng đó. Mọi người từng hỏi tôi có hài lòng, thích thú vì được gọi như thế không? Nhưng đây không phải là danh hiệu chính thống mà là sự yêu mến của công chúng dành cho mình. Tôi thấy thích và vui vì điều đó. Tôi cũng không bị áp lực rằng mình đứng trên cao hơn mọi người vì danh xưng đó. Điều quan trọng là những gì mình làm ra có được mọi người đón nhận không.

* Anh nghĩ sao về việc làm mới âm nhạc chính thống, như chương trình Giai điệu tự hào hay ca sĩ Tùng Dương đã làm?

- Tôi nghĩ việc làm mới là điều cần thiết. Tuy nhiên, làm mới thì có hai chiều, một là thành công, hai là thái quá. Điều đó giống như cái tài của người đầu bếp, biết "gia giảm gia vị" thế nào để được đón nhận.

* Cảm nhận của riêng tôi, có một thời gian, anh đã né tránh truyền thông. Tại sao vậy?

- Cũng không hẳn mình quá né tránh nhưng khi có việc của cá nhân, thì tôi vốn là người không muốn mọi người nhìn nhận mọi việc một cách vội vã, nên cũng không muốn chia sẻ một cách vội vã. Vì với thời gian, thậm chí có thể là vài năm, một sự việc mới có thể có đáp số để khẳng định nó là đúng hay sai. Mà thực ra, cũng không phải là chuyện đúng sai nữa, vì là chuyện cá nhân nên tôi không muốn bị mổ xẻ quá nhiều.

* Anh từng chia sẻ rất thích chăn nuôi. Vậy một nghệ sĩ vừa kinh doanh vẫn có ước mơ "nông dân"?

- Đó không phải là ước mơ mà là quán tính cuộc sống. Tuổi thơ của mình gắn bó với thôn quê, mình sinh ra từ đó, mình trải nghiệm rồi nên nó không quá xa vời. Không phải bây giờ tôi mới thích mà nó có sẵn từ bên trong con người mình rồi.

* À, giả sử nếu không phải là ca sĩ, anh hình dung mình sẽ như thế nào?

- Có thể là ông chủ trang trại chẳng hạn (cười)!. Mà tôi nghĩ bây giờ điều đó cũng có thể xảy ra. Tôi vẫn thích thú việc làm vườn, nuôi gia súc. Bạn có thể gặp tôi trong hình ảnh xắn quần chăn nuôi đấy. Ở quê, vào mỗi dịp Tết, tôi luôn tự tay gói bánh chưng để các con cảm nhận Tết một cách gần gũi nhất như cho các con rửa lá, xúc từng bát gạo nấu bánh... Tôi muốn con có cảm nhận cuộc sống. Tôi hạnh phúc với những khoảnh khắc như vậy mà không phải lúc nào mình cũng có.

* Tôi cảm nhận dù ca hát hay kinh doanh, anh đều rất yêu thích thì phải?

- Rõ ràng là vậy. Tôi nhận được nhiều lời mời hợp tác kinh doanh trong nhiều lĩnh vực nhưng không phải lĩnh vực nào tôi cũng nhận lời dù có thể có lợi nhuận cao nhưng ở đó mình không phải là mình. Vậy nên tôi chọn những hoạt động nào mà ở đó, tôi vẫn được là chính mình.

* Sau người đàn ông thành công, có bóng dáng người phụ nữ. Điều đó cũng khá rõ ở anh…

- Vợ chồng tôi sau nhiều năm chung sống, vẫn luôn chăm chút tình cảm cho nhau. Vợ tôi là người luôn đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, thậm chí nhắc nhở, có nhiều góp ý sắc sảo cho sự nghiệp của chồng. Và tôi thấy đó là sự may mắn.

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Hà Chi – Lam Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive