Các nữ diễn viên ở Hollywood: ‘Cởi trói’ những giới hạn tuổi tác

-Chủ nhật, ngày 18/01/2015 05:43 GMT+7

Lâu nay ở Hollywood vẫn có chuyện các nữ diễn viên không có nhiều cơ hội tìm được vai diễn, khi họ bước vào tuổi 40. Tuy nhiên có vẻ như điều này đang thay đổi, thể hiện ở kết quả giải Quả cầu vàng và đề cử giải Oscar 2015.

(Thethaovanhoa.vn) - Lâu nay ở Hollywood vẫn có chuyện các nữ diễn viên không có nhiều cơ hội tìm được vai diễn, khi họ bước vào tuổi 40. Tuy nhiên có vẻ như điều này đang thay đổi, thể hiện ở kết quả giải Quả cầu vàng và đề cử giải Oscar 2015.

Mới đây, nam tài tử Australia Russell Crowe tuyên bố rằng các nữ diễn viên ở Hollywood cần phải “diễn theo tuổi của mình".

Nỗi thiệt thòi của các nữ diễn viên

“Thành thực mà nói, nhiều nữ diễn viên ở tuổi 40, 45, 48 vẫn muốn được lột tả hình ảnh các cô gái ngây thơ trên màn bạc. Họ không hiểu tại sao mình lại chẳng được vào vai các cô gái 21 tuổi” - Crowe nói. Anh cho biết Meryl Streep và Helen Mirren là những nữ diễn viên điển hình trong việc tìm được các vai diễn đúng độ tuổi của họ.

Thực tế cả Streep, người được đề cử giải Quả cầu vàng với chân dung mụ phù thủy trong phim Into The Woods (đến nay Streep đã được 19 đề cử giải Oscar) lẫn Mirren đều thường chỉ được giao cho một số kiểu nhân vật nhất định. Nhìn chung các nữ diễn viên thường phải nỗ lực hơn rất nhiều so với các nam đồng nghiệp để tìm được các vai diễn hay. Trong khi đó với các nam diễn viên, vai diễn hay lúc nào cũng chờ đón họ, bất chấp tuổi tác.

May mắn thay, kết quả giải Quả cầu vàng và đề cử Oscar 2015 cho thấy dường như các nữ diễn viên hơn 40 tuổi vẫn có cơ hội tìm được vai diễn phù hợp̣.

Tại lễ trao giải Quả cầu vàng năm nay, Julianne Moore (53 tuổi) đã đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với Still Alice, phim được dàn dựng theo cuốn sách của Lisa Genova, kể về một người phụ nữ bị mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu. Vai diễn này còn đem về cho chị đề cử giải Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Niềm vui nữa cho các nữ diễn viên lớn tuổi la chuyệǹ Patricia Arquette đoạt giải Quả cầu vàng Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất và được đề cử giải Oscar với lối diễn xuất vô cùng tự nhiên trong vai người mẹ đơn thân trong phim Boyhood. Vai diễn của Arquette đã “cởi trói” cho những giới hạn về tuổi tác và chiến thắng của chị càng tạo niềm khích lệ cho các đồng nghiệp.

 


Meryl Streep với chân dung mụ phù thủy trong phim Into The Woods

Sự thay đổi bắt đầu diễn ra?

Trong bài phát biểu của mình, Moore chia sẻ: “Nhà văn Lisa Genova nói với tôi rằng không ai muốn đưa tác phẩm của bà lên màn bạc, vì khán giả chẳng muốn xem phim kể về một người phụ nữ ở tuổi trung niên”. Câu nói này của Moore cho thấy các nữ diễn viên gặp nhiều thiệt thòi khi họ bước vào tuổi trung niên.

Chắc chắn, chưa có nhà làm phim nào lo ngại khán giả không muốn xem phim kể về một người đàn ông tuổi trung niên. Thực tế cho thấy các nam tài tử Harrison Ford, Jack Nicholson và Clint Eastwood vẫn có vai diễn đều đặn dù đã ở tuổi ngoại thất thập. Họ vẫn hóa thân vào những người đàn ông lãng mạn hay thủ diễn chính trong các bộ phim hành động.

Phụ nữ không chỉ gặp trở ngại vì vấn đề tuổi tác mà còn phải chịu nhiều sự thiệt thòi khác. Theo thống kê, chỉ 15% các bộ phim nhựa hàng đầu của năm 2013 có các vai chính là nữ. Truyền hình được cho là nơi tạo nhiều đất diễn cho các diễn viên nữ hơn. Nhưng nay điều này đang dần thay đổi. “Tôi thấy người ta nói truyền hình mang tới các vai diễn với sức ảnh hưởng lớn cho các nữ diễn viên. Thực tế tôi thấy cả truyền hình và phim nhựa đều đang có nhiều vai diễn cho phụ nữ. Tôi tin đây thực sự là một cuộc cách mạng và điều này khiến tôi thấy phấn khích” - Maggie Gyllenhaal phát biểu khi lên nhận giải Quả cầu vàng Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong phim truyền hình ngắn tập với The Honorable Woman.

Năm nay là năm thứ 2 liên tiếp Amy Poehler dẫn dắt lễ trao giải Quả cầu vàng cùng nữ diễn viên hài Tina Fey. Chị nói đùa rằng màn diễn của Arquette trong phim Boyhood “chứng tỏ rằng vẫn còn có rất nhiều vai diễn hay cho các diễn viên nữ hơn 40 tuổi, với điều kiện là trước khi tới tuổi 40 bạn đã được giao nhiều vai diễn hay”.

VIỆT LÂM (lược dịch)
Thể thao & Văn hóa


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive