Các quan chức Cuba khẳng định không cải cách chế độ đơn đảng

-Thứ năm, ngày 22/01/2015 06:47 GMT+7

Các quan chức Cuba khẳng định La Habana sẽ không cải cách chế độ đơn đảng Cộng sản hay nền kinh tế kế hoạch tập trung của nước này.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/1, các nhà đàm phán của Mỹ và Cuba đã chính thức khởi động cuộc đàm phán lịch sử về bình thường hóa quan hệ.

Tuyên bố trước khi khai mạc, các quan chức Cuba khẳng định La Habana sẽ không cải cách chế độ đơn đảng Cộng sản hay nền kinh tế kế hoạch tập trung của nước này.

Trước đó, trong Thông điệp Liên bang năm 2015 trình bày trước lưỡng viện Quốc hội tối 20/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ông có hy vọng mới về quan hệ với Cuba trong tương lai, đồng thời khẳng định chính sách cô lập đảo quốc này của Washington đã thất bại.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao cấp cao của Cuba cho rằng Mỹ nên từ bỏ ý định cải cách chế độ một đảng và nền kinh tế kế hoạch tập trung của nước này, cũng như lưu ý rằng việc khôi phục quan hệ ngoại giao với Washington sẽ không dẫn tới một mối quan hệ đầy đủ giữa hai bên.

Thông điệp trên dường như nhằm hạ thấp những kỳ vọng về cải cách tại Cuba sau tuyên bố lịch sử ngày 17/12/2014 của Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro bình thường hóa quan hệ song phương sau hơn nửa thế kỷ./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive