Các sàn nhảy ở Nhật Bản sắp được phép hoạt động thâu đêm

-Thứ ba, ngày 12/08/2014 16:31 GMT+7

Các quan chức chính phủ và nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đang cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm các câu lạc bộ khiêu vũ, khu phố âm nhạc.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Các quan chức chính phủ và nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm các câu lạc bộ khiêu vũ, các khu phố âm nhạc và một số quán rượu được phép hoạt động thâu đêm.

Sau nỗ lực sửa đổi một đạo luật liên quan hồi tháng 6/2014 bất thành, LDP muốn tiếp tục một nỗ lực mới nhằm dỡ bỏ lệnh cấm. Lưu ý đến vấn đề pháp lý tại phiên họp sớm nhất vào mùa Thu năm nay, các thành viên chính phủ và nghị sĩ LDP dự kiến sẽ thay thế lệnh cấm cho phép chủ các câu lạc bộ và quán rượu nhận được giấy phép mở rộng hoạt động kinh doanh từ uỷ ban an toàn công cộng cấp tỉnh.

Những người phản đối kế hoạch dỡ bỏ cho rằng họ cần phải hiểu chi tiết của động thái pháp lý mà ở đó vẫn phải đặt các sàn nhảy trong khuôn khổ của đạo luật điều chỉnh mô hình kinh doanh giải trí dành cho người lớn này.

Các sàn nhảy được xếp cùng thứ bậc với các tiệm cờ bạc pachinko và các cửa hiệu tình dục ở Nhật Bản. Đạo luật này được soạn thảo ra nhằm kiểm soát các cơ sở được cho là tiềm ẩn nguy cơ làm hư hỏng giới trẻ và trở thành các động mại dâm.

Quán rượu và câu lạc bộ thuộc diện này đòi hỏi giấy phép từ nhà chức trách địa phương và bị cấm mở thâu đêm. Nhiều sàn nhảy được cho là đang hoạt động không có giấy phép trong khi nhà chức trách tăng cường các cuộc truy quét dựa trên điều luật này.

Kế hoạch pháp lý mới nhất ra đời sau khi phán quyết của một tòa án cấp quận hồi tháng 4/2014 tha bổng cựu giám đốc một hộp đêm ở Osaka, ông Masatoshi Kanemitsu, vì lý do cho phép khách quen khiêu vũ qua đêm.

Ông Kanemitsu, 51 tuổi, cho biết: “Tôi cảm thấy khó chịu khi các sàn nhảy bị bó buộc bởi quy định mù mờ của luật kinh doanh giải trí người lớn."

Hầu hết các ông chủ câu lạc bộ dính líu đến các vụ truy quét đều lựa chọn án phạt tiền nhưng Kanemitsu thì không và đã phải đối mặt với một bản án. Sau khi tòa án cấp dưới phán quyết nghiêng về phía bị cáo, các công tố viên khiếu nại và vụ việc đang được tòa cấp cao xem xét.

Các nhạc sỹ và giới trí thức trong đó có nhà soạn nhạc Ryuichi Sakamoto cũng đang kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm sinh hoạt qua đêm, vì cho rằng nó đã lỗi thời.

Một ủy ban của LDP đã thảo luận về việc sửa đổi luật vào tháng 6/2014 nhưng không đi đến nhất trí sau khi có sự phản đối từ các thành viên cho rằng việc này sẽ làm gia tăng những vấn đề về trị an như khách hàng say rượu và làm ồn.

Các quan chức chính phủ và nghị sĩ LDP đã soạn thảo một khuôn khổ sửa đổi đạo luận liên quan đến cả các quán rượu thể thao và các khu phố giải trí khác có phục vụ ăn và đồ uống có cồn. Một số quan chức cho rằng “sẽ là không công bằng nếu chủ có sàn nhảy mới được nới lỏng quy định."

Sau khi ủy ban gồm các chuyên gia thuộc Cơ quan an ninh quốc gia thảo luận, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đưa ra đạo luật sửa đổi luật kinh doanh giải trí người lớn.

Khung sửa đổi cho phép các cơ sở có giấy phép cung cấp các dịch vụ giải trí và đồ uống có cồn đến 6 giờ sáng. Các cơ sở này cũng được yêu cầu hạn chế cung cấp đồ uống có cồn cho các khách hàng đã quá say cũng như chèo kéo khách hàng trên phố.

Các quán rượu thể thao và phi tiêu hiện được phép kinh doanh qua đêm trừ khi tổ chức tranh tài và các sự kiện khác. Nếu đạo luật trên được sửa đổi, các chương trình biểu diễn nhạc sống tại các quán rượu cũng được phép phục vụ thâu đêm./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive