Cách tránh nắng của phụ nữ Trung Quốc gây sửng sốt trên báo Tây

-Thứ ba, ngày 12/08/2014 15:42 GMT+7

(Dân trí) - Làn da rám nắng được cho là không mấy ưa chuộng ở Trung Quốc đến mức phụ nữ nơi đây sẵn lòng đội những chiếc mũ “kinh dị” lên đầu khi ra biển, cốt để giữ được một làn da trắng.

Người dân Trung Quốc, mà đặc biệt là phụ nữ, trong những năm trở lại đây có một món đồ không thể thiếu mỗi khi đi tắm biển, các tờ báo phương Tây đặt tên cho món đồ này là “face-kini” (một từ ghép mang ý nghĩa hài hước dựa trên từ bikini).

Đối với không ít phụ nữ Trung Quốc, họ rất ưa chuộng làn da trắng, việc dùng kem chống nắng có lẽ là chưa đủ nên họ cần phải dùng đến cả “face-kini” (một chiếc mũ chùm đầu, giống như mũ bơi, nhưng che cả mặt và đầu, chỉ để hở mắt, mũi, miệng) để thêm một lần tránh nắng hiệu quả.

 Chiếc mặt nạ này bắt đầu xuất hiện lác đác trên các bãi biển Trung Quốc từ 9 năm trước đây. Giờ đây, chiếc mũ đó đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn rất nhiều tại các bãi biển ở Trung Quốc, đặc biệt là ở những bãi biển thuộc miền Đông Bắc.

Chẳng hạn tại thành phố Thanh Đảo, một thành phố hấp dẫn khá đông du khách trong mùa hè, một nơi chốn nghỉ mát lý tưởng đối với người dân Trung Quốc mỗi khi hè về.

Nhiều người đi tắm biển dùng chiếc mặt nạ này để bảo vệ khuôn mặt khỏi bị rám nắng. Đối với người Trung Quốc, họ rất ưa chuộng làn da trắng bởi đó được coi là dấu hiệu đầu tiên của một người thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu. Chỉ có những người lao động tay chân vất vả, da mới… “đen nhẻm”.

Hình ảnh những người phụ nữ Trung Quốc đi tắm biển sử dụng “face-kini”:

 


Chất liệu làm nên những chiếc mặt nạ như thế này tương tự như chất liệu dùng để may áo bơi.

 


Những chiếc mặt nạ đi biển đã trở nên rất phổ biến bởi phụ nữ Trung Quốc ưa chuộng làn da trắng.

 


Bên cạnh chức năng tránh nắng, những chiếc mặt nạ này còn có thêm chức năng giúp tránh khỏi việc bị sứa hay côn trùng cắn.

 


Phần lớn những người phụ nữ sử dụng “face-kini” là những người đã ở độ tuổi trung niên. Nhiều người phụ nữ đứng tuổi tiết lộ rằng họ cảm thấy ngại ngần khi mặc đồ bơi trên bãi biển, đội mũ bơi khiến họ cảm thấy bớt ngại ngùng.

 


Những chiếc mũ bơi “face-kini” này được bán rất rộng rãi. Nhiều phụ nữ đã tận dụng những bộ đồ bơi cũ để tự mình làm ra những chiếc mũ bơi tránh nắng.

 


Việc bảo vệ làn da khỏi bị bắt nắng là một “nỗi ám ảnh” đối với nhiều người dân Trung Quốc. Vì vậy, ở Trung Quốc, phụ nữ thường sử dụng kem làm trắng da, ngoài ra, khi đi ra biển, có nhiều phụ nữ còn mặc những bộ đồ bơi kín toàn thân hoặc đeo găng lên đến tận khuỷu…

Bích Ngọc
Theo Business Insider

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive