'Cái chết' của Real Madrid được báo trước?

-Thứ sáu, ngày 15/05/2015 14:12 GMT+7

1 với Juve và trở thành cựu vương Champions League là cái kết đã được báo trước với Real Madrid. Chủ tịch Florentino Perez đã sai lầm trong chuyển nhượng, khiến Real thiếu một chiến binh ở trung tuyến.

1. Carlo Ancelotti từng là một tiền vệ xuất sắc, toàn diện từ công đến thủ và có nền tảng thể lực dồi dào. Triết lý của Ancelotti khi bước vào con đường huấn luyện, vì thế, luôn xem trọng các tiền vệ. Ông cũng có hai quy chuẩn để đánh giá về phẩm chất của một tiền vệ giỏi.

- Đầu tiên là thể chất. Một tiền vệ giỏi là người có khả năng vận hành liên tục, hoạt động trên phạm vi rộng lớn để che chắn các khoảng trống cho đội hình.

- Khía cạnh khác là sự pha trộn giữa nhiều điểm: trí tuệ và kỹ thuật, khả năng kết nối toàn diện đến trận đấu, trên tất cả các lĩnh vực và ở mọi thời điểm.

Nhưng ở thời điểm quan trọng nhất mùa giải, Ancelotti không có một mẫu tiền vệ như vậy. Trước Juve, Ancelotti đã chọn giải pháp bố trí bộ ba James Rodriguez, Kroos và Isco ở trung tuyến. Đây là lựa chọn tối ưu vào thời điểm này, cho dù James và Isco đá không đúng sở trường.

Ancelotti chờ đợi sự năng động của Isco và James sẽ giúp Real có thể thu hồi bóng, phòng ngự từ xa tốt, và đưa ra những đường phản công nhanh nhất dựa vào tốc độ của Gareth Bale cũng như Ronaldo.

2. Điều Ancelotti chờ đợi chỉ tồn tại về mặt lý thuyết. Ở Santiago Bernabeu, hàng tiền vệ Real Madrid kiểm soát bóng không tốt. Trong các pha cần sức mạnh, tạo áp lực và tranh chấp thu hồi bóng, Real làm rất tệ. Các tiền vệ Real tự tạo khoảng trống mênh mông với nhau, và không có tính kết nối với các tuyến còn lại.

Ngược lại với Real, hàng tiền vệ Juve gồm toàn những chuyên gia xuất sắc. Những Pirlo, Vidal, Pogba và Marchisio là sự tổng hợp của tư duy, kinh nghiệm, sức mạnh và khả năng di chuyển không ngừng.

Trận đấu ở Bernabeu diễn ra dưới nhiệt độ 32oC, và điều này càng làm rõ thêm sự khác biệt giữa tiền vệ hai đội. Kroos có dấu hiệu suy yếu về thể lực chỉ sau 40 phút, trong khi Juve vẫn thoải mái.

Không lạ khi phần lớn những tình huống dứt điểm mà Real tạo ra đều đến từ các pha lên bóng hai cánh, với Dani Carvajal và Marcelo. Pha bóng dẫn đến quả phạt đền cũng vậy, xuất phát từ đường chuyền bên cánh trái của Marcelo, cộng thêm sự tinh quái của James.

3. Ancelotti đã đúng khi bảo, “nếu không giải quyết được trận đấu trong hiệp 1, thời gian sau đó sẽ rất khó khăn”.

Juve gỡ hòa không lâu sau khi hiệp 2 bắt đầu, và có lỗi ở hàng tiền vệ trong cách hỗ trợ phòng ngự từ xa. Ở đây, người mắc lỗi trực tiếp là Kroos, khi anh đứng ngay bên cạnh nhưng vẫn để Morata tự do khống chế bóng và dứt điểm.

Việc bị loại khỏi Bán kết Champions League, và gần như tan mộng La Liga, cũng chứng minh Ancelotti đã đúng trong mùa Hè năm ngoái. Ông đề xuất mua Vidal, vì một mình Modric là không đủ (thực tế, Modric cũng không phải tiền vệ đánh chặn) cho những cuộc chiến tay đôi. Nhưng Chủ tịch Perez cho rằng James và Kroos là đủ. Perez thậm chí còn bán Alonso.

Ancelotti đã rất nỗ lực để tìm ra các giải pháp cải thiện sức chiến đấu cho hàng tiền vệ, bao gồm cả việc sử dụng Ramos. Chỉ có điều, giải pháp Ramos chỉ phát huy tác dụng trong một thời điểm nhất định.

Có thể Ancelotti sẽ bị sa thải - vào thứ Hai tuần sau - vì Perez chưa bao giờ là người biết giữ lời. Nhưng chắc chắn Perez phải thừa nhận Ancelotti đã đúng: không thể giành Champions League khi thiếu chuyên gia đánh chặn ở trung tuyến.

Việc Vidal đưa Juve vượt qua chính Real vào Chung kết Champions League là minh chứng cho điều đó.

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive