Cảm phục niềm say mê học tập của hai chị em nghèo khó

-Thứ tư, ngày 16/12/2015 08:45 GMT+7

Dân trí Dù gia cảnh khốn khó, một buổi học, một buổi phụ mẹ hái rau muống… nhưng hai chị em Trần Thị Hạnh - học lớp 9/6 và Trần Thị Hiếu – học lớp 7/11, cùng học trường THCS Dương Đông 1 (huyện Phú Quốc) vẫn luôn vượt khó học tốt, nhiều năm liền là HS giỏi.

Chúng tôi đến nhà Hạnh, căn nhà lọt thỏm trong một con hẻm nhỏ của tổ 13, khu phố 9, thị trấn Dương Đông, đúng lúc Hạnh và Hiếu vừa đi học về, tất bật giúp mẹ bó lại những bó rau muống mà sáng nay mẹ ra ao cắt được. Hai cô bé học trò gấp gáp làm thay công việc của mẹ, vừa lo nấu cơm trưa vừa lo chăm sóc cho 2 đứa em nhỏ.

Chị Trần Thị Lập (mẹ của hai em Hiếu và Hạnh) cho biết chị đã cùng chồng là anh Trần Ngọc Thanh từ miền Trung chuyển vào Phú Quốc sinh sống từ năm 1995. Cuộc sống khốn khó buộc hai vợ chồng chị phải làm việc cật lực mới có thể kiếm đủ tiền trang trải. Khó khăn chồng chất khi 5 đứa con lần lượt chào đời, tuy khó khăn nhưng gia đình cũng đầm ấm.

Thế nhưng, chỉ được vài năm, do làm việc quá sức nên anh Thanh lâm bệnh và hiện không còn khả năng lao động kiếm tiền. Ức chế vì không giúp được gì cho vợ con, anh Thanh đã bị rối loạn thần kinh sau đó không lâu. Anh thường đánh đập vợ con mỗi khi lên cơn.

 

 

Sau giờ học, hai em Hạnh và Hiếu phụ mẹ hái rau muống hoặc cắt tỉa bó lại từng bó cho mẹ mang ra chợ bán.

Khi chồng bệnh, một thân chị Lập gồng gánh nuôi 5 đứa con khiến cho đôi vai chị Lập ngày càng phải gánh nặng hơn. Hiện gia đình chỉ sống bằng nguồn thu nhập duy nhất từ ao rau muống trước nhà, mỗi ngày chỉ kiếm được từ 150 đến 200 ngàn đồng. Chị Lập còn cho biết thỉnh thoảng khu phố có hỗ trợ gạo cho gia đình chị, nhà trường nơi em đang học cũng đã miễn toàn bộ các khoản phí cho 2 em.

Căn nhà mà gia đình chị đang ở được chính quyền địa phương hỗ trợ cách đây khoảng 10 năm, nhưng do chồng chị nhiều lần lên cơn đập phá khiến căn nhà trở nên hoang tàn, trông rất thê thảm. Khi chúng tôi hỏi ở nhà em ngồi học ở đâu, em cho biết em học trên chiếc giường mà chúng tôi đang ngồi.

 

 

Dù gia đình khó khăn, có ít thời gian học tập nhưng từ cấp 1 đến cấp 2, em Hạnh và Hiếu luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi

Gia cảnh khốn khó là vậy nhưng trong nhiều năm liền từ cấp một đến cấp hai, Hạnh và Hiếu đều là học sinh giỏi. Nhìn bộ sưu tập giấy khen của hai em khiến nhiều người phải nể phục. Tuy nhiên, bà con địa phương cũng vô cùng nể phục chị Lập khi một mình nuôi 5 đứa con ăn học (chị của Hạnh và Hiếu đang học lớp 12; em của Hạnh và Hiếu đang học lớp 5). Chia sẻ về nổi lo của gia đình, chị Lập nói: “Thấy các cháu nó ham học, tôi mừng lắm, dù vất vả thế nào tôi cũng cố gắng lo cho 5 anh em tụi nó ăn học nhưng để học cao vào đại học hay cao đẳng gì đó… chắc cũng khó lắm!”

Riêng em Hạnh chia sẻ: “Cha bệnh, một mình gánh hết mọi việc nên vất vả cho mẹ lắm, nhất là mỗi khi mùa tựu trường về! Chị em cháu không biết giúp gì cho mẹ, ngoài việc hái rau muống cùng mẹ đi bán… và cố gắng học giỏi để sau này trở thành một bác sĩ, chữa bệnh cho cha và có thể giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khác ở địa phương. Tuy nhiên, cuộc sống khó khăn của gia đình, em chẳng biết có thực hiện được ước mơ hay không”.

 

 

Cái giường ngủ này cũng là cái bàn học của các con chị Trần Thị Lập. Dù gia đình khó khăn nhưng các con chị Lập rất hiếu học và chăm ngoan.

Nói về cô học trò vượt khó học giỏi, thầy Hứa Văn Bình - GV chủ nhiệm lớp 9/6 cho biết: “Em Hạnh là học sinh chăm ngoan, lễ phép và rất hòa đồng với bạn bè. Gia đình nhiều khó khăn nhưng Hạnh đã vượt lên hoàn cảnh để học tốt, là lá cờ đầu trong phong trào học tập của lớp”.

Cô Nguyễn Thị Vân - hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Em Hạnh và Hiếu là hai tấm gương sáng hiếm thấy về nghị lực vượt khó học giỏi. Nhà trường phấn khởi và tự hào trước những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Trường hợp của 2 em này luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cho hai em trong học tập, ưu tiên em trong các đợt học bổng nhưng gia đình đông anh em, cha bệnh như thế nên các em cũng còn khó khăn”.

Nguyễn Hành - Song Nguyễn

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive