Cán bộ quản lý thị trường thiệt mạng vì công việc được công nhận liệt sỹ

-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 06:59 GMT+7

Dân trí Cán bộ quản lý thị trường bị thương hoặc hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ đề nghị được hưởng chế độ thương binh, liệt sỹ . Đây là quy định được đề xuất trong dự thảo Pháp lệnh quản lý thị trường được trình UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chiều ngày 10/12.

 

 

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng trình dự thảo Pháp lệnh xin ý kiến Thường vụ Quốc hội (ảnh: Quochoi.vn).

Trình dự thảo pháp lệnh trước UB Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, sau 60 năm ra đời, đến nay, hệ thống cơ quan quản lý thị trường đã được tổ chức từ trung ương đến cấp huyện với hơn 6.000 công chức, người lao động.

Thực tiễn hiện nay, hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng hóa không bảo đảm chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và các gian lận thương mại khác diễn biến ngày càng phức tạp với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Những vụ việc vi phạm có tổ chức với quy mô lớn diễn ra trên địa bàn liên tỉnh hoặc có tính chất quốc tế ngày càng gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới, trở thành thành viên của nhiều tổ chức quốc tế và tham gia ký kết các hiệp định thương mại quốc tế như WTO, AFTA, TPP...

Việc ban hành Pháp lệnh Quản lý thị trường, theo Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng là rất cần thiết để bảo vệ môi trường thương mại lành mạnh, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và lợi ích xã hội.

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho rằng, việc ban hành Pháp lệnh quản lý thị trường nhằm góp phần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng đang gây bức xúc trong xã hội và được thảo luận, chất vấn nhiều lần tại các cơ quan của Quốc hội, kỳ họp Quốc hội.

Pháp lệnh cũng sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tổ chức và hoạt động của lực lượng quản lý thị trường, đáp ứng yêu cầu về chức năng, nhiệm vụ của lực lượng này và tương xứng với pháp luật về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của các lực lượng có liên quan khác như Hải quan, Biên phòng, Cảnh sát biển...

Việc ban hành Pháp lệnh sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tổ chức và hoạt động của Lực lượng QLTT, đáp ứng yêu cầu về chức năng, nhiệm vụ của lực lượng này và tương xứng với pháp luật về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của các lực lượng có liên quan khác như Hải quan, Biên phòng, Cảnh sát biển...

Tuy nhiên, qua thẩm tra, đa số ý kiến trong thường trực UB Kinh tế cũng nhận định, dự án Pháp lệnh chưa rõ quy định về mô hình tổ chức của Lực lượng quản lý thị trường. Do vậy, cơ quan thẩm tra đề nghị cần làm rõ mô hình tổ chức của Lực lượng với nguyên tắc tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, tạo cơ sở pháp lý cho việc chuyển đổi từ mô hình tổ chức phân tán hiện nay sang mô hình tập trung, thống nhất.

Đáng lưu ý, về bảo đảm hoạt động và chế độ, chính sách đối với lực lượng quản lý thị trường, UB Kinh tế đề nghị bổ sung quy định về tăng cường cơ sở vật chất, hệ thống thông tin về quản lý thị trường, hiện đại hóa phương tiện hoạt động để tăng cường sức mạnh cho lực lượng quản lý thị trường. Cán bộ quản lý thị trường bị thương hoặc hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ đề nghị được hưởng chế độ thương binh, liệt sỹ.

P.Thảo

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive