Cận cảnh kho thuốc phiện lớn nhất Sài Gòn một thuở

-Thứ bảy, ngày 25/10/2014 14:22 GMT+7

(Dân trí) - Năm 1881, một nhà máy sản xuất thuốc phiện lớn đã được người Pháp xây dựng ở trung tâm Sài Gòn.

Toàn bộ nhà máy sản xuất thuốc phiện này chiếm diện tích khoảng 1ha trên một khu đất hình chữ nhật, được bao quanh bởi 4 đường phố.

Công nhân bắt đầu làm việc từ 6 giờ sáng, chia làm 2 ca sáng và chiều. Mỗi ngày nhà máy tiêu thụ khoảng 350kg nguyên liệu, gồm thuốc phiện sống, vỏ cây khô và các hóa chất khác nhau. Các công trình trong khuôn viên nhà máy gồm có công xưởng, văn phòng quản lý, nhà kho, bốt bảo vệ, phòng đóng gói, phòng động cơ hơi nước, phòng thí nghiệm hóa học…

Công xưởng chính, nơi diễn ra các công đoạn quan trọng nhất của việc chế biến thuốc phiện. Thuốc phiện vừa đưa ra từ nồi nấu được quấy đều và làm lạnh từ từ.

Thuốc phiện thành phẩm được đóng thành những bánh tròn trước khi đem đi đóng gói. Phòng cân và đóng gói, nơi thuốc phiện được đóng trong những hộp nhỏ bằng đồng, có khối lượng là 5, 10, 15, 20, 40 hoặc 100gram. Việc sử dụng thuốc phiện rất phố biến trong dân cư thời kỳ Pháp thuộc.

Những hình ảnh này là lời nhắc nhở về một giai đoạn u ám trong lịch sử đất nước. Thuộc phiện được người Pháp sử dụng như một công cụ cai trị dân chúng, làm thui chột tinh thần đấu tranh chống thực dân. Phải đến năm 1954, việc sản xuất và sử dụng thuốc phiện mới bị cấm ở Việt Nam. 

Ngày nay, dấu tích của nhà máy sản xuất thuốc phiện này vẫn hiển hiện ở số 74 đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Minh Chung

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive