Canada và Trung Quốc nỗ lực cải thiện quan hệ song phương

-Thứ tư, ngày 03/09/2014 09:49 GMT+7

Nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ song phương xung quanh các cáo buộc đánh cắp thông tin và hoạt động tình báo, quan chức Canada và Trung Quốc đã có cuộc gặp kín tại Ottawa.

 


Nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ song phương xung quanh các cáo buộc đánh cắp thông tin và hoạt động tình báo, các quan chức cấp cao Canada và Trung Quốc đã có cuộc gặp kín vào tuần trước tại Ottawa.

Một tuyên bố đăng tải ngày 2/9 trên trang mạng chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết một phái đoàn nước này do Trợ lý Ngoại trưởng Trịnh Trạch Quang dẫn đầu đã có cuộc tiếp xúc với nhiều quan chức cấp cao của Canada vào ngày 26/8.

Hai bên đã trao đổi về quan hệ song phương cũng như những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong khi đó, phía Canada chưa cung cấp thông tin gì về cuộc họp kín trên. Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc, Văn phòng Ngoại trưởng John Baird và người phát ngôn của Thủ tướng Stephen Harper hiện đều chưa đưa ra bình luận nào.

Cuối tháng Bảy vừa qua, các nhân viên an ninh mạng Canada cho biết trong suốt tháng này, các tin tặc từ Trung Quốc đã tìm cách xâm nhập các hệ thống của Hội đồng Nghiên cứu quốc gia (NRC). Do đó, cơ quan này đã tắt toàn bộ hệ thống máy tính để bảo vệ các thông tin nhạy cảm. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa đã bác bỏ cáo buộc trên.

Ngay sau đó, đầu tháng Tám, Bắc Kinh đã bắt giữ hai công dân Canada là Kevin Garratt và Julia Dawn Garratt với cáo buộc tình nghi đánh cắp thông tin tình báo quân sự và đe dọa tới an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Các vụ việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ đối tác giữa hai nước. Theo kế hoạch, Thủ tướng Canada Harper sẽ tới châu Á tham dự một hội nghị thượng đỉnh khu vực trong hai ngày 10 và 11/11 tới.

Ottawa và Bắc Kinh đã lên kế hoạch tổ chức một chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày của Thủ tướng Harper ở Trung Quốc bên lề hội nghị. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên của Canada cho biết hiện nước này đang xem xét lại kế hoạch trên trong bối cảnh quan hệ song phương đang tồn tại căng thẳng./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive