Canada xác nhận chủng virus cúm gia cầm lần đầu xuất hiện tại Bắc Mỹ

-Chủ nhật, ngày 21/12/2014 18:18 GMT+7

Chủng virus cúm gia cầm có liên quan đến ổ dịch tại Canada, là virus H5N2, chủng virus đã lây lan khắp châu Á, nhưng lần đầu tiên xuất hiện tại Bắc Mỹ.

 

Tiêu hủy gia cầm. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết chủng virus cúm gia cầm có liên quan đến ổ dịch tại tỉnh British Columbia, Canada, là virus H5N2, chủng virus đã lây lan khắp châu Á, nhưng lần đầu tiên xuất hiện tại Bắc Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn tuyên bố của CFIA nêu rõ loại virus H5N2 xuất hiện tại Canada không làm tăng nguy cơ đối với con người, nhưng là một mối đe dọa lớn đối với ngành chăn nuôi gia cầm tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Cho đến nay, gần 250.000 con gà và gà tây đã bị chết hoặc bị tiêu hủy do nhiễm virus cúm gia cầm, đang lây lan tại 11 trang trại thuộc thung lũng Fraser, Chilliwack, Abbotsford và Langley tỉnh British Columbia kể từ đầu tháng 12. Những trang trại trên chỉ cách vùng biên giới tiếp giáp bang Washington của Mỹ vài km.

Các quan chức Canada đã xác định rằng chủng virus cúm gia cầm trong đợt bùng phát dịch hiện nay là H5N2. Theo CFIA, đây là lần đầu tiên dòng virus cúm gia cầm gây bệnh cao H5 gây ra dịch cúm trong gia cầm tại Bắc Mỹ.

CFAI vẫn chưa khẳng định được nguồn bùng phát hay cách thức lây lan của đợt dịch gia cầm hiện nay, song lưu ý rằng chưa phát hiện dòng cúm gia cầm này trong những loài chim hoang dã tại Canada.

Hồi đầu tuần này, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã xác nhận có 2 con chim hoang dã tại bang Washington dương tính với 2 chủng virus cúm gia cầm, H5N2 và H5N8. Hiện chưa rõ các trường hợp này có liên quan đến ổ dịch tại Canada hay không.

Hiện các nhà khoa học Canada đưa ra những nhận định trái chiều về mức độ nguy hiểm của dịch cúm gia cầm. Ông Earl Brown, nhà vi trùng học thuộc Đại học Ottawa, chuyên gia về cúm gia cầm, cảnh báo nếu loại virus cúm gia cầm có khả năng lây lan cao trên xuất hiện trong các loại chim hoang dã, thì khi đó dịch cúm gia cầm có thể diễn biến phức tạp và có khả năng lây sang người.

Ông Ray Nickel, Chủ tịch Hiệp hội gia cầm tỉnh British Columbia cho biết cúm gia cầm H5N2 bùng phát là một diễn biến đáng quan ngại bởi vì điều đó cho thấy virus cúm hiện đang ở dạng dễ lây lan.

Tuy nhiên, giáo sư vi sinh học Brian Ward thuộc trường Đại học McGill, thành phố Montreal cho rằng mối liên hệ tới dịch cúm gia cầm châu Á không làm tăng nguy cơ đối với con người tại Canada bởi chủng virus này chỉ lây lan nhanh trong gia cầm.

Trường hợp nhiễm loại virus cúm này ở người rất hiếm và quan trọng hơn, từ quan điểm đại dịch, việc truyền bệnh từ người sang người là hoàn toàn không có khả năng.

Đợt dịch cúm gia cầm lớn nhất từng xảy ra tại Canada là ở thung lũng Fraser năm 2004, khi chủng virus cúm H7N3 lan tới 42 trang trại, khiến Chính phủ Canada phải ra lệnh tiêu hủy 17 triệu con gà, gà Tây và các loại gia cầm khác./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive