Càng đi tông nhiều, càng dễ 'hỏng người'

Theo Genk-Thứ năm, ngày 12/11/2015 11:02 GMT+7

Sử dụng dép tông thường xuyên có thể khiến cơ thể đau nhức và chấn thương

VTV.vn - Một nghiên cứu Hiệp hội Y tế và Thể thao Hoa Kỳ cho biết đi bộ thường xuyên bằng dép tông (hoặc dép xỏ ngón) có thể là nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức.

Các chuyên gia về y tế vốn đã nhận thấy bệnh nhân gia tăng vì gặp vấn đề về chân mà nguyên nhân trực tiếp là do đi dép tông (hoặc dép xỏ ngón) trong một thời gian dài. Phần lớn các loại dép tông chỉ dùng đi lại với khoảng cách ngắn, từ bể bơi vào nhà hoặc từ biển đi lên ghế nằm phơi nắng và không dùng cho mục đích đi bộ cả ngày hoặc chơi đùa với trẻ em ở ngoài trời. Nghiên cứu Hiệp hội Y tế và Thể thao Hoa Kỳ cho biết đi bộ thường xuyên bằng tông (hoặc dép xỏ ngón) trong thời gian dài có thể là nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức.

Vấn đề chính là những đôi dép này không đủ để nâng đỡ đôi chân. Loại dép cao su mỏng kiểu cổ điển thường quá mềm và không hỗ trợ nhiều trong việc nâng đỡ bàn chân hoặc kiểu dáng không phù hợp với bàn chân. Điều này ảnh hưởng đến gót chân và khiến bắp chân bị căng. Chính vì thế, việc đi dép tông trong một thời gian dài sẽ gây chấn thương mắt cá chân, gây nứt mắt cá chân và bong gân. Ngoài ra, quai của dép tông có thể làm cho da bị tấy lên, gây nhiễm trùng hoặc làm rối loạn sự lưu thông máu.


Việc đi dép tông trong một thời gian dài có thể gây chấn thương mắt cá chân, gây nứt mắt cá chân và bị bong gân

Việc đi dép tông trong một thời gian dài có thể gây chấn thương mắt cá chân, gây nứt mắt cá chân và bị bong gân

Giáo sư Wendi Weimar của trường Đại học Auburn cho biết: “Chúng ta thích đi tông vì cảm giác tự do, thoải mái nhưng lại ít khi lưu ý đến cảm giác ở chân cho đến khi cơn đau tăng lên và ngày càng rõ rệt". Bà đã làm thí nghiệm với các sinh viên về cách tiếp xúc của chân với mặt đất. Những người tình nguyện làm thí nghiệm được yêu cầu đi giày để chơi thể thao hoặc dép tông có quai bằng da. Kết quả cho thấy bước sải chân liên quan chặt chẽ với hoạt động của mắt cá chân. Đối với những người đi giày, mắt cá chân làm nhiệm vụ bảo vệ ngón chân khi di chuyển. Trong khi đó, đối với những người người đi dép tông, mắt cá chân lại làm nhiệm vụ là giữ cho quai dép tông không tuột ra khỏi chân. Với thời gian đi bộ trung bình từ 10.000 đến 20.000 bước mỗi ngày, những thay đổi nhỏ trong dáng đi có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe.

Một trong những tác hại lớn nhất mà tông gây nên là nguy cơ chấn thương cao. Các nhà vật lý trị liệu cho biết họ từng chứng kiến rất nhiều chấn thương nghiêm trọng ở những người thường xuyên đi dép tông. Với thiết kế đơn giản, chỉ bao gồm một đế bằng và một chiếc quai hình chữ Y, dép tông không thể ôm chặt vào toàn bộ bàn chân chân. Điều này gây ảnh hưởng đến gót chân và khiến bắp chân bị căng. Các dây chằng giữa phần gót chân và bụng chân sẽ bị yếu đi, đau đớn sẽ thường xuất hiện sau khoảng 2 tuần đi dép tông liên tục. Ngoài ra, do các đôi tông thường khá lỏng lẻo nên bạn cũng dễ bị trượt chân và ngã. Đồng thời, việc đi dép tông nhiều có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng hơn như gãy các xương bàn chân do xương bị căng quá mức.

Một chẩn đoán thường gặp khác với những người thường xuyên đi dép tông là bệnh viêm cơ mạc bàn chân. Biểu hiện của bệnh là tình trạng sưng tấy các mô dày tại lòng bàn chân, xảy ra khi bạn thường xuyên điều chỉnh các ngón chân để cố định lại bàn chân. Viêm cơ mạc bàn chân là một bệnh lý mãn tính gây đau đớn, khó chịu. Bên cạnh đó, những người thường xuyên đi tông sẽ bị đau các ngón chân do đôi chân thường xuyên phải ghì lấy dây quai mỏng manh để giữ tông khỏi tuột, từ đó làm tăng độ căng của các liên kết chạy dọc lòng bàn chân, gây chứng sưng, phù, co giật, đau xương và thậm chí biến dạng ngón chân.

Giáo sư Weimar cũng nhấn mạnh rằng khi đi tông, sự liên kết ở toàn bộ phần thân dưới của bạn bị thay đổi. Do đó, bạn có thể gặp phải các vấn đề về cơ khi di chuyển. Các bước đi sẽ ngắn hơn và bàn chân sẽ phải tiếp đất khác nhau trong mỗi bước đi. Điều này gây nên những thay đổi về đầu gối, hông và lưng, lâu dài sẽ dẫn tới đau lưng hay đau đầu gối. Các nhà vật lý trị liệu thậm chí còn đưa ra cảnh báo rằng những thay đổi này có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Giáo sư Weimar còn lưu ý rằng nếu đi tông trong thời gian dài, phần lớn bàn chân sẽ bị lộ ra trong khi nhiều người lại không có thói quen bôi kem chống nắng cho bàn chân. Điều này khiến chân dễ bị cháy nắng khi phải tiếp xúc với các tác nhân của môi trường. Bên cạnh đó, mụn nước và vết phồng rộp cũng là những thứ đáng ghét do dép tông gây ra, đặc biệt là ở các kẽ chân, nơi bạn không thể dùng băng cá nhân băng lại được.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive