Cảnh sát bị bắn chết trong vụ tấn công tòa báo Pháp là người Hồi giáo

-Thứ bảy, ngày 10/01/2015 07:29 GMT+7

Dân trí Một trong hai cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo trưa 7/1 tại Paris là một tín đồ Hồi giáo. Dư luận càng thêm xúc động, bởi một người Hồi giáo đã chết khi bảo vệ người dân trong vụ thảm sát mà những kẻ nhân danh Hồi giáo gây ra.

 


Bức ảnh cảnh sát Ahmed Merabet được đăng tải trên mạng Twitter. (Ảnh: Twitter)

 

Trong vụ thảm sát tại tòa báo Charlie Hebdo trưa hôm 7/1, những kẻ bịt mặt đã bắn chết một cảnh sát trên vỉa hè một cách tàn nhẫn. NBC News ngày 8/1 đưa tin viên cảnh sát thiệt mạng được xác định là Ahmed Merabet, 42 tuổi và là một người Hồi giáo.

 

Tờ Le Figaro dẫn lời phát ngôn viên liên đoàn cảnh sát Rocco Contento cho biết “Ahmed rất kín tiếng và tận tâm”, đồng thời bày tỏ rằng các đồng nghiệp cảnh sát đều rất sốc khi nghe tin Ahmed thiệt mạng.

 

Được biết cảnh sát Ahmed là người vùng Livry-Gargan ở đông bắc Paris, cha mẹ anh là người Hồi giáo bắc Phi nhập cư. Anh đã gia nhập lực lượng cảnh sát được 8 năm.

 

Telegraph đưa tin, gia đình cảnh sát xấu số này kể lại rằng khi còn sống Ahmed từng bày tỏ mong muốn được yên nghỉ tại một nghĩa trang Hồi giáo nổi tiếng ở nước Pháp, ở ngay phía đông bắc thủ đô Paris, nơi hơn 7.000 tín đồ theo đạo Hồi đã an nghỉ.

 

Hiện chưa rõ động cơ vụ tấn công hôm 7/1, nhưng nhiều ý kiến cho rằng tạp chí Charlie Hebdo trở thành mục tiêu vì từng đăng tải nhiều hình ảnh biếm họa có nội dung gây tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed của Hồi giáo và tổ chức phiến quân IS. Những kẻ tấn công đã hét lớn "Thượng đế vĩ đại”, đồng thời liên tục nói “trả thù cho nhà tiên tri” khi nhả đạn vào các nạn nhân.
 

Thông tin viên cảnh sát bảo vệ tòa báo bị bắn chết là một người Hồi giáo khiến cộng đồng thế giới càng thêm xúc động. Dòng chia sẻ: “Một người Hồi giáo đã chết để bảo vệ quyền tự do ngôn luận cho tờ báo Charlie Hebdo” được mọi người chuyền nhau trên mạng xã hội Twitter.

 

Một chiến dịch đoàn kết đã xuất hiện trên mạng với cụm từ "Je Suis Ahmed" (tôi là Ahmed), tương tự chiến dịch ủng hộ Charlie Hebdo khi tạp chí này bị tấn công, với từ khóa "Je Suis Charlie" (Tôi là Charlie).

 

Telegraph ngày 8/1 dẫn lời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon phát biểu trước báo giới về Ahmed: "Viên cảnh sát thiệt mạng là một người Hồi giáo. Đây lại là một lời nhắc nhở về điều mà chúng ta đang phải cùng nhau đối mặt. Nó không phải là chiến tranh tôn giáo, vì tôn giáo hay dựa trên tôn giáo mà là hành động tấn công vào loài người với ý định gây sợ hãi và kích động".

 

Người dân thị trấn Livry-Gargan, quê hương của cảnh sát Ameh, đã thông báo họ sẽ tưởng niệm ông cùng các nạn nhân khác đã thiệt mạng trong vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo trong một buổi lễ vào ngày 11/1 tại tòa thị chính.

 

Nhân viên an ninh thứ hai thiệt mạng trong vụ xả súng hôm 7/1 là Franck Brinsolaro, người bảo vệ riêng của ông Stephane Charbonnier, biên tập viên chủ lực của tạp chí Charlie Hebdo. Họa sỹ Charbonnier, người đã bị bắn chết trong vụ nã súng ngày 7/1, từng nhiều lần bị dọa lấy mạng do những bức tranh mang nội dung gây tranh cãi về Hồi giáo mà ông từng vẽ.

 

Thoa Phạm

Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive