Cảnh sát Hồng Kông lại đụng độ với người biểu tình

-Chủ nhật, ngày 05/10/2014 11:46 GMT+7

(Dân trí) - Các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình Hồng Kông đã tái diễn trong tối 4/10, khi lực lượng chức năng dùng dùi cui và hơi cay để đẩy lùi đám đông, trong bối cảnh các lãnh đạo của thủ lĩnh lực lượng sinh viên tái để ngỏ khả năng đối thoại.

Trong đêm qua, hàng chục nghìn người biểu tình vẫn tụ tập một cách hòa bình trên các tuyến phố tại quận trung tâm Admiralty, gần tòa nhà trụ sở chính quyền. Họ hô vang “Hòa Bình! Chống bạo lực!” và hát bài hát của những người ủng hộ dân chủ.

Xem clip biểu tình tại Hồng Kông tối 4/10


Tuy nhiên tại khu vực quân Mong Kok, căng thẳng lại bùng phát khi đám đông biểu tình bao vây cảnh sát, cáo buộc họ bắt tay với các băng nhóm tội phạm. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay.

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông hiện đã có 8 ngày xuống đường, để yêu cầu quyền được đề cử ứng viên tham gia cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu hành chính này trong cuộc bầu cử 2017. Bắc Kinh khẳng định chỉ các ứng viên được họ phê chuẩn sẽ được phép tranh cử.

Sinh viên để ngỏ khả năng đối thoại

Trong sáng nay, lãnh đạo của các sinh viên tham gia biểu tình cho biết họ sẽ gặp gỡ chính phủ để đối thoại nếu được đáp ứng những điều kiện nhất định.

“Chính phủ cần điều tra xem tại sao cảnh sát lại quá nơi lỏng trong việc thực thi pháp luật, những cáo buộc về giúp đỡ tội phạm, và lí giải điều này cho công chúng sớm nhất có thể”, thông báo của Liên đoàn sinh viên Hồng Kông viết. “Chừng nào chính phủ đáp ứng các điều kiện trên, sinh viên sẵn sàng nối lại đối thoại”.

Tại Mong Kok, những người biểu tình giận dữ khẳng định, những kẻ phá hoại biểu tình đến từ các băng nhóm tội phạm tam hoàng đã bị bắt, nhưng sau đó lại được trả tự do để trà trộn vào đám đông.

“Cảnh sát đang bắt tay với những kẻ côn đồ”, David Chan, một sinh viên 22 tuổi cho biết. “Chúng tôi đã chứng kiến cảnh sát tha bổng cho những kẻ côn đồ. Đó là lí do vì sao người biểu tình hòa bình rất tức giận. Chúng tôi không còn tin vào họ nữa”.

Cảnh sát đã bác bỏ những cáo buộc trên. “Những cáo buộc này là ngụy tạo và quá đáng”, người đứng đầu cơ quan an ninh Hồng Kông Lai Tung-kwok tuyên bố.

Lãnh đạo Hồng Kông đề ra thời hạn chót giải tán biểu tình

Trong khi đó, lãnh đạo Hồng Kông ông Lương Chấn Anh có tuyên bố trên truyền hình yêu cầu người biểu tình quanh trụ sở chính phủ giải tán trước ngày thứ Hai.

“Chúng ta phải đảm bảo sự an toàn tại các cơ sở của chính phủ và khôi phục hoạt động tại đây”, ông Lương phát biểu trên truyền hình trong tối 4/10, và tuyên bố sẽ “thực hiện mọi hành động cần thiết để khôi phục trật tự xã hội”, nhằm cho phép người dân “trở lại cuộc sống và làm việc bình thường”.

Thanh Tùng
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive