CẬP NHẬT: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cử 3 Phó Thủ tướng đi chống bão 'Thần sét'

-Thứ sáu, ngày 19/08/2016 07:20 GMT+7

Để đối phó với cơn bão số 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ngành, địa phương dừng mọi cuộc họp không cần thiết để phòng chống bão số 3 (bão Thần Sét), đồng thời cử 3 Phó Thủ tướng đi chống bão.

Trên tinh thần chỉ đạo thường xuyên, thông tin đầy đủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện cử 3 Phó Thủ tướng cùng các lãnh đạo một số bộ có liên quan trực tiếp đến các địa phương trọng điểm từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

 


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra chống bão số 3 tại Nam Định - Ảnh: Xuân Tuyến- NLĐ

Cụ thể, Thủ tướng phân công: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống bão số 3 tại Hải Phòng và Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi Nam Định và Thái Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi Ninh Bình và Thanh Hóa.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành và các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa dừng các cuộc họp không cấp thiết để tập trung chỉ đạo phòng, chống bão.

Trước đó, chiều 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (Trung tâm) về công tác dự báo bão cũng như chỉ đạo việc phòng chống bão số 3.

Thủ tướng đặc biệt lo lắng về mưa lớn có thể xảy ra, sau khi bão số 1 và số 2 đã gây ngập nhiều diện tích lúa với thiệt hại không nhỏ. Nếu mưa lớn gây ngập sâu nữa thì thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều. Do đó, cần chỉ đạo cấp điện thường xuyên, bảo đảm các trung tâm, trạm bơm tiêu úng hoạt động tốt.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết đây là cơn bão diễn biến phức tạp, có nhiều yếu tố để khi vào Vịnh Bắc Bộ sẽ tăng cường độ và kéo dài, khi vào bờ thì tăng triều cường. Cộng thêm việc nước ta vừa chịu tác động của cơn bão số 1 và cơn bão số 2, nhất là vùng núi, đất đã bão hòa nước, rất dễ dẫn đến sạt lở đất.Tại Hà Nội, tối và đêm qua đã xuất hiện mưa lớn, kèm theo gió giật, khiến một số tuyến phố ngập, cây đổ.

Nhiều tuyến đường giao thông bị ách tắc. Theo ghi nhận của phóng viên tại tuyến đường Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công, một số đoạn bị ngập với mức nước ngập khoảng nửa bánh xe máy.

Tuy nhiên phương tiện vẫn lưu thông được, nhưng cũng đã xảy ra một số vụ va chạm nhẹ. Riêng khu vực đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Tuân bị ngập nặng. Trên đường Nguyễn Hoàn Tôn cây bật gốc, đổ chắn ngang đường khiến giao thông ách tắc. Còn trên cung đường từ Khu Đô thị Ecopark lên cầu Thanh Trì và đường Phạm Đăn Đồng cũng đã có hiện tượng cây đổ.

 


Nước ngập sau tại khu vực phố Trần Thái Tông. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Trước tình trạng mưa lớn, kèm theo gió vẫn tiếp tục diễn ra, cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông đã khuyến cáo người dân không nên lưu thông qua các đoạn đường hút gió, cầu vượt sông như Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân.

Theo Xí nghiệp thoát nước số 6 (thuộc Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội), dù trận mưa này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng gây ngập úng nặng tại một số địa điểm. Cụ thể, ở khu vực Xuân Đỉnh (Công viên Hoà Bình) lượng mưa đo được là 63.3mm , Hoàng Quốc Việt là 64.4mm, Nguyễn Khuyến 67.3mm, Cầu Giấy 58.2mm, Cầu Diễn, 64.8mm. Khu vực ngập nước nặng là Trần Duy Hưng, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, Tố Hữu.

 

 


Nước ngập sau tại khu vực phố Hoa Bằng. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Theo lãnh đạo Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật, thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, đã cử cán bộ phối hợp với công ty thoát nước ứng trực tại trạm bơm tiêu Yên Sở để tùy theo mức nước, xả van tiêu. Tại các trạm bơm khác trên địa bàn như: Đồng Bông I, Đồng Bông II và các trạm bơm cục bộ khác liên tục vận hành để hạ mực nước trên hệ thống.

Hồi 4 giờ sáng nay 19/8, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Hải Phòng-Ninh Bình khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 10-12.

Dự báo trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và còn tiếp tục mạnh thêm, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến 10 giờ ngày 19/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng ven biển các tỉnh Hải Phòng-Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 11-13.

 


Hướng đi của cơn bão số 3

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-13, sóng biển cao từ 4-6m. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, phía Bắc Thanh Hóa có gió mạnh dần lên cấp 8-10, giật cấp 11-13. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Nhóm PV

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive