Câu chuyện về con ngựa cuối cùng của Napoleon đại đế

-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 14:06 GMT+7

(Dân trí) - Không phải là con ngựa nổi tiếng nhất nhưng Vizir lại là con ngựa duy nhất ở bên cạnh hoàng đế Napoleon trong những năm tháng cuối đời của ông.

 

Con ngựa có tên Vizir của hoàng đế Napoleon.
 
Ở một góc khuất của bảo tàng Musée de l'Armée (Paris) là một con ngựa nhồi bông nhỏ với đường nứt chạy dọc xuống thân. Đó là phần còn lại của Vizir, con ngựa giống Arabian của Napoleon Bonaparte, con ngựa đã cùng vị vua bị lật đổ tới đảo Saint Helena.
 
Vizir không phải con ngựa duy nhất của Napoleon. Theo bảo tàng này, trong 14 năm trị vì, ông đã sử dụng tất cả 130 con ngựa. Đó cũng không phải con ngựa nổi tiếng nhất, danh hiệu này thuộc về Marengo, con ngựa đã phục vụ và bị bắt ở Waterloo, ngày nay xương của nó vẫn là chiến lợi phẩm của quân Anh tại Bảo tàng chiến tranh hoàng gia ở London. Nhưng Vizir là con ngựa cuối cùng ở bên cạnh Napoleon khi ông bị đi đày, và nó là thứ duy nhất gợi nhớ đến những con ngựa từng phục vụ Napoleon trong suốt cuộc đời ông.
 

 

Bức tranh vẽ Vizir của họa sĩ Pierre Martinet
 
Thay vì thích những con ngựa lớn như các sĩ quan dưới quyền, hoàng đế Napoleon lại thường chọn những con ngựa nhỏ và lanh lợi. Ngoài ra, ông cũng không phải một người giỏi cưỡi ngựa. Lớn lên ở một vùng không phải giàu có của Corsica, ông không hề cưỡi ngựa cho tới khi tham gia quân đội. Nhưng sau này ông vẫn tạo dáng trên lưng ngựa trong những bức tranh nổi tiếng nhất của mình, như bức "Napoleon vượt dãy Alps" (1803) của Jacques-Louis David. Bức tranh này cho thấy sự kiêu hãnh về quyền lực cũng như về con ngựa ông cưỡi, đó có thể chính là con ngựa Marengo.
 

 


Bức tranh sơn dầu Napoleon vượt dãy Alps vẽ năm 1802-03 của họa sĩ Jacques-Louis David
 
Về phần Vizir, chú ngựa này là một món quà từ quốc vương của đế chế Ottoman. Sau khi Napoleon qua đời ngày 5/5/1821 trên đảo Saint Helena, Vizir được đưa tới nước Anh và trở về Pháp trước khi chết vào năm 1829. Vizir là con ngựa duy nhất của Napoleon được nhồi bông, và nó từng ở một bảo tàng tại Manchester trước khi được đưa tới bảo tàng Louvre năm 1868. Tại đây nó gần như bị quên lãng và cuối cùng được chuyển về Musée de l'Armée sau cuộc chiến năm 1870. Cuộc chiến này diễn ra hàng chục năm sau cái chết của Vizir, và người ta chỉ có thể xác định được nó nhờ vào dấu ấn hình chữ N với vương miện bên trên.
 

  


Dấu tích xác định nguồn gốc của Vizir với chữ N và hình vương miện bên trên.
 
Bảo tàng Musée de l'Armée vẫn nghi ngờ về chú ngựa này, nhưng theo hầu hết các chuyên gia thì Vizir chính là chú ngựa cuối cùng của Napoleon. Nó đã bị co lại một chút sau quá trình phục chế có phần tạm bợ, và chú chó nhồi bông trưng bày bên cạnh nó cũng đã bị dời đi. Dù ở trong tình trạng tồi tệ, và ở một góc khuất, Vizir chỉ cách ngôi mộ của Napoleon ở Ies Invalides vài phút đi bộ. Ngay cả khi đã chết, Vizir vẫn là con vật nuôi ở gần vị hoàng đế quá cố nhất.
 

  


Vizir trong lồng kính tại bảo tàng Musée de l'Armée (Paris).

Phan Hạnh
Theo Atlas

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive