Câu chuyện về những người anh hùng Robin Hood

-Chủ nhật, ngày 28/12/2014 02:10 GMT+7

(Dân trí) - Roobin Hood là nhân vật anh hùng trong văn hóa dân gian của Anh nổi tiếng về việc cướp của người giàu chia cho người nghèo. Tại Venezuela cũng có những anh hùng như thế, và ngày nay họ được dân chúng thờ phụng như những vị thánh.

Được biết tới với tên Santos Malandros ở Caracas, “Thánh trộm” là những con người có thật. Họ là những tên tội phạm qua đời vào thập niên 1960-1970 nhưng ngày nay được coi như những vị thánh. Không chỉ có giới tội phạm mà cả những người dân thường hàng năm đều mang đồ tế lễ tới để tỏ lòng kính trọng với họ.
 

 

Tượng những tội phạm qua đời thập niên 1960-1970 ngày nay được người dân Venezuela thờ phụng như những vị thánh

Caracas, thủ đô của Venezuela, là một trong những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới. Năm 2011, tỉ lệ giết người ở thành phố này vượt qua Baghdad, và vào năm 2013 đã có tới hơn 24 nghìn người đã bị giết hại. Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1989, khi tổng thống Carlos Andres Perez cố tìm cách kiểm soát các vấn đề kinh tế của thành phố. Giận dữ vì chính sách của ông, người dân Caracas đã gây ra một cuộc bạo loạn kéo dài 3 ngày, được gọi là Caracazo. Từ đó, Caracas đã trở thành một thành phố đầy nguy hiểm.

Các nhà phân tích và chính quyền thành phố đổ lỗi cho sự bất bình đẳng và tham nhũng, cũng như số lượng khổng lồ các khẩu súng được bán trái phép trên thị trường. Dù thế nào đi nữa, những vụ giết chóc này đã tạo nên ảnh hưởng cực lớn tới văn hóa thành phố, theo những cách rất kì lạ. Sau vụ bạo loạn Caracazo, người dân bắt đầu hướng sự chú ý của mình tới Santos Malandros, hay những vị “Thánh trộm”. Về cơ bản, đó là một nhóm tội phạm có đạo đức, qua đời trong thập niên 1960-1970. Các câu chuyện kể rằng họ cướp của người giàu để chia cho người nghèo, và người đứng đầu nhóm trộm này là Ismael Sanchez.

 

Theo những người sùng bái, Sanchez là Robin Hood của Venezuela. Ông ta chặn các đoàn xe tải, ăn trộm thịt và bột mì rồi giao chúng cho những người trong khu phố của mình. Cuối cùng, Sanchez bị phát hiện và cảnh sát đã bắn chết ông. Ngày nay, Sanchez có một ngôi đền nhỏ ở nghĩa trang Cementerio General del Sur, một trong những nghĩa trang kì lạ nhất thế giới. Các vị Thánh trộm đều được chôn cất ở đây, và mộ của họ được đánh dấu bằng những bức tượng nhỏ, như những biểu tượng của chính các vị thánh. 
 

 

 

 

 
Tượng thủ lĩnh Ismael Sanchez của nhóm trộm nổi tiếng với hình ảnh đội mũ lưỡi trai đeo kính đen
 
Bức tượng của Ismael khá đặc biệt. Nó cao 1m, với chiếc mũ lưỡi trai đội ngang, đeo kính đen và đi một đôi giày Nikes. Bức tượng còn ngậm một điếu thuốc lá và có súng cài trong túi. Người ta tin rằng Ismael luôn phù hộ cho tội phạm trốn khỏi trại giam và giúp người ta vượt qua các ca phẫu thuật tim. Ông cũng có thể giúp người ta cai nghiện, và giúp trả thù những kẻ thù địch. Người dân thường mang hoa và nến tới mộ của ông, thậm chí có người còn mang thuốc lá và đặt lên môi của bức tượng để Ismael có thể hút thuốc.
 

 

Những vị thánh khác bao gồm cả phụ nữ như Malandra Elizabeth và Isabelita, và những người có biệt danh rất kì quái như Tên hói, Chuột hay thậm chí là Dầu thô. Trớ trêu thay, cả tội phạm và dân thường đều tới cầu khấn với các vị Thánh trộm này. Một số người thì cầu sự xin được bảo vệ khỏi kẻ trộm, trong khi những người khác lại mong được che chở tránh khỏi lực lượng an ninh. Điều này cho thấy có lẽ khi người ta trở nên tuyệt vọng, họ sẽ tìm tới mọi thứ để cầu xin được giúp đỡ.

Phan Hạnh

Theo Knowledgenut

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive