CEO Total thiệt mạng chỉ vài giờ sau khi gặp Thủ tướng Nga

-Thứ ba, ngày 21/10/2014 10:00 GMT+7

Giám đốc điều hành của hãng dầu khổng lồ Pháp Total, Christophe de Margerie, đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tại một sân bay ở Moskva.

 

Giám đốc điều hành của hãng dầu khổng lồ Total, Christophe de Margerie. (Ảnh: Reuters)

Giám đốc điều hành (CEO) của hãng dầu khổng lồ Pháp Total, Christophe de Margerie, đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tại một sân bay ở Moskva sau khi chiếc máy bay riêng của ông đâm vào xe cào tuyết trong lúc cất cánh.

Total đã cái chết của vị lãnh đạo 63 tuổi vào sáng 21/10.
 
"Total Group đau buồn xác nhận CEO của hãng là ông Christophe de Margerie đã thiệt mạng tối qua vào lúc khoảng 10 giờ tối (giờ Paris) trong tại sân bay Vnukovo ở Moskva sau khi đâm vào một chiếc xe cào tuyết," tuyên bố của hãng nêu rõ.
 
Theo nhật báo kinh doanh Vedomosti, chỉ vài giờ trước đó, ông De Margerie đã gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại nhà riêng bên ngoài thủ đô Moskva để thảo luận về đầu tư nước ngoài ở Nga.
 
Sân bay Vnukovo cũng ra tuyên bố nói rằng chiếc máy bay Falcon Dassault bị tai nạn khi chuẩn bị cất cánh đi Paris với một hành khách và 3 thành viên phi hành đoàn.
 
"Trong lúc đang chạy để cất cánh vào 23h57, có một vụ va chạm với máy cào tuyết của sân bay. Kết quả đã xảy ra tai nạn, hành khách và toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng." tuyên bố của sân bay nói.
 
Tuyên bố của sân bay cũng cho hay tầm nhìn khi xảy ra tai nạn là 350m.
 
Họ cũng nói đội cứu hộ đã được cử tới hiện trường và "ngay lập tức đã dập tắt ngọn lửa bùng lên."
 
Hãng thông tấn TASS khẳng định cả 4 người đã thiệt mạng.
 
"Có một hành khách đăng ký trên máy bay, công dân Pháp Christophe de Margerie. Ba thành viên phi hành đoàn cũng là công dân Pháp. Tất cả đều không qua khỏi," TASS dẫn một nguồn tin hàng không cho biết.
 
Theo giới chức sân bay, vụ tai nạn đang được điều tra bởi Ủy ban Hàng không liên bang, cơ quan đảm trách việc điều tra tất cả các vụ tai nạn hàng không ở Nga, cùng các chuyên gia của cơ quan hàng không liên bang Nga.
 
Hãng Interfax đưa tin, người đứng đầu cơ quan hàng không liên bang, Alexander Neradko, chịu trách nhiệm về cuộc điều tra này.
 
Sân bay bị đóng cửa tạm thời để dọn dẹp hiện trường vụ tai nạn, sau đó trở lại hoạt động bình thường vào lúc 1h30 sáng.
 
De Margerie là tổng giám đốc của Total, hãng dầu lớn thứ ba Châu Âu, kể từ năm 2007.
 
Ông đã làm việc cho công ty này suốt 40 năm trong toàn bộ sự nghiệp của mình, được mọi người trìu mến gọi là "Ngài Ria Mép" vì có bộ ria mép nổi bật.
 
Ông xuất thân trong một gia đình có nhiều nhà ngoại giao và lãnh đạo kinh doanh, là cháu nội của Pierre Taittinger, người sáng lập đế chế hàng hiệu và champagne Taittinger.
 
De Margerie nổi tiếng là người hài hước, nhưng chính ông đã chèo lái đưa Total vượt qua giai đoạn khó khăn, kể cả bảo vệ công ty trước những cáo buộc tham nhũng trong chương trình "đổi dầu lấy lương thực" của Liên hợp quốc ở Iraq.
 
De Margerie thừa nhận những lời cáo buộc đó đã khiến công ty bị lao đao không ít./. 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive