CEO Volkswagen: "Chúng tôi không nói dối"

Theo ICT News-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 17:32 GMT+7

CEO VW đã khẳng định hãng này không cố tình gian lận

VTV.vn - CEO mới của Volkswagen đã tuyên bố tại triển lãm xe Bắc Mỹ Detroit: "Chúng tôi không nói dối” trong lúc trả lời về vụ gian lận khí thải mà hãng này bị phanh phui.

Volkswagen đã cố gắng xây dựng lại hình ảnh của mình ở triển lãm ô tô Bắc Mỹ Detroit Auto show nhưng mọi thứ có vẻ lại đang đi theo chiều ngược lại. Trong đó phải kể đến cuộc phỏng vấn gây tranh cãi từ vị giám đốc điều hành mới Matthias Müller. Khi trả lời phỏng vấn một tờ báo tại triển lãm ô tô, CEO Mülle khẳng định, VW không nói dối các nhà điều tra liên bang. Ngay sau đó, ông này đã yêu cầu có một cuộc họp báo thứ 2 để giải thích những gì mình vừa nói.

Theo đó, khi trả lời phỏng vấn National Public Radio lần đầu tiên về sự việc gian lận khí thải bị phanh phui, ông này cho hay: Thành thật mà nói, đó là một vấn đề kỹ thuật. Chúng tôi gây ra lỗi là do không hiểu đúng luật pháp nước Mỹ.

Ngay sau đó, trong cuộc phỏng vấn được tổ chức ngay sau đó để giải thích những gì vừa nói, nhiều phóng viên đã hỏi về việc tại sao VW lừa dối các cơ quan bảo vệ môi trường, nhưng Muller đã khẳng định: Chúng tôi không nói dối. Chúng tôi đã không hiểu rõ câu hỏi đầu tiên. Bên cạnh đó, kể từ năm 2014, chúng tôi đã và đang tìm cách để giải quyết vấn đề này.

Thêm đó, vị CEO này cũng giải thích, đó là do hiểu lầm. Một lý do khác nữa là do hãng này đã đặt ra rất nhiều yêu cầu cho các kỹ sư và có thể những người này đã làm việc không đúng cách khi cài đặt phần mềm không đúng với luật pháp của Hoa Kỳ.

Gian lận khí thải của VW là một trong những sự kiện không thể quên của làng ô tô trong năm qua. Khi Cơ quan quản lý môi trường Mỹ EPA tố cáo hãng này sử dụng phần mềm gian lận khí thải trên khoảng 600.000 chiếc xe sử dụng động cơ để vượt qua các bài kiểm tra về khí thải.

Thế nhưng, những phản ứng tiêu cực đã xảy ra ngay sau cuộc phỏng vấn của Mülle. Trong đó phải kể đến việc Califonia và EPA đã bác bỏ kế hoạch triệu hồi để khắc phục của hãng xe này với các mẫu xe sử dụng động cơ Diesel 2.0.

VW vẫn chưa chính thức vạch ra kế hoạch thu hồi xe tại Mỹ. Nhưng trong báo cáo mới nhất chỉ ra rằng, nhiều khả năng hãng này sẽ phải chuyển đổi và cập nhật phần mềm mới cho các xe động cơ 2.0 và 3.0L. Thậm chí, hãng này sẽ phải mua lại những chiếc xe sử dụng động cơ TDI 2.0 thay vì sửa chữa chúng tại thị trường khó tính này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive