"Cha đẻ" của tàu sân bay Trung Quốc bị bắt?

-Thứ ba, ngày 04/11/2014 21:38 GMT+7

(Dân trí) - Doanh nhân người Hồng Kông Xu Zengping, người vẫn tự nhận là “cha đẻ” của tàu sân bay Liêu Ninh duy nhất của Trung Quốc, đã bị giới chức nước này bắt giữ, báo giới Hồng Kông đưa tin.

 

Xu Zengping - doanh nhân Hồng Kông được cho là đã bị bắt

Thông tin được tờ tạp chí Boxun đăng tải. Hiện chưa rõ ông Xu bị bắt vì tội danh gì, nhưng theo Boxun, vị doanh nhân 62 tuổi này đã khiến Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) “tức giận”, khi không ngừng khoe khoang về các mối quan hệ với các lãnh đạo PLA, cũng như vai trò của mình trong việc giúp Trung Quốc có được tàu sân bay đầu tiên.

Tháng 4/1998, công ty của Xu tại Macau là Chong Lot Travel Agency đã tham gia đấu giá tàu sân bay Varyag tại Ukraine và chiến thắng với mức giá 20 triệu USD. Công ty này chi thêm 30 triệu USD nữa để kéo chiếc tàu về Trung Quốc.

Sau đó chiếc hàng không mẫu hạm đã bị tháo hết nội thất, chỉ còn lại lớp vỏ đã được tân trang lại để trở thành tàu sân bay Liêu Ninh, được đưa vào biên chế PLA hôm 25/9/2012.

Dù ban đầu Xu tuyên bố rằng muốn mua Varyag về để “biến” nó thành một casino nổi trên mặt nước, các thông tin sau đó cho thấy đây chỉ là cái cớ, bởi Xu từ đầu đã được những mối quen biết trong PLA nhờ đứng ra thực hiện vụ đấu giá.

Tờ báo trên cho biết sau thương vụ này, Xu đã tranh thủ thanh thế từ thương vụ đình đám để khẳng định mình thân quen nhiều sỹ quan cấp cao trong PLA. Nhờ vậy doanh nhân này có thể dễ dàng vay hàng triệu USD để mua nhà và mở nhà hàng tại Hồng Kông.

Xu công khai khẳng định mình là sỹ quan của Bộ tổng tham mưu PLA, dù trên thực tế chỉ biết một vài vị tướng tại đây, và không hề là sỹ quan quân đội, bài báo cho biết.

Có thông tin cho rằng Xu từng bị bắt giam và quản thúc tại gia năm 2012 trong nhiều tháng, trước khi tàu Liêu Ninh chính thức được làm lễ đưa vào biên chế. Trong buổi lễ, PLA không hề đề cập gì tới vai trò của Xu. Sau khi được trả tự do, Xu quay về Hồng Kông nhưng thấy lo sợ mỗi khi đặt chân tới đại lục.

Dù vậy, sau đó, thông qua các mối quan hệ với con gái của phó thủ tướng Trung Quốc Liu Yandong, doanh nhân này đã giành được một ghế trong Ủy ban quốc gia, Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc. Nhưng vụ việc này được cho là khiến ông Liu bị phê bình vì không điều tra kỹ lưỡng nhân thân của Xu.

Vụ bắt mới nhất của Xu được cho là xuất phát từ những tuyên bố lặp lại của ông này trên báo giới Sơn Đông rằng ông là “cha đẻ của Liêu Ninh”.

Thanh Tùng
Theo Want China Times

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive