“Chắc ai đó sẽ về” bị loại khỏi Giải Âm nhạc Cống hiến

-Thứ sáu, ngày 06/03/2015 15:19 GMT+7

Dân trí Ca khúc “làm mưa làm gió” trên các trang mạng, khiến báo chí tốn không ít giấy mực vì nghi án đạo nhạc thời gian qua- “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng đã bị loại ra khỏi danh sách đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 10-2015.

Lễ công bố danh sách đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 được Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức sáng nay, ngày 6/3 tại Hà Nội. Với tiêu chí “có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, năm nay, danh sách đề cử đưa ra 7 hạng mục.

 


Nhà báo Hữu Trịnh công bố danh sách đề cử 7 hạng mục của Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 10 - 2015

Hạng mục đầu tiên, Bài hát của năm gồm 4 đề cử: Bốn chữ lắm (sáng tác Phạm Toàn Thắng; ca sĩ Trúc Nhân - Thảo Nhi) đã trở thành hit trên mạng và được đánh giá cao về nghệ thuật. Trót yêu (sáng tác: Ái Phương; ca sĩ Trung Quân Idol) là một bản nhạc pop nhiều cảm xúc, bài hát cũng là một hit tung hoành trên mạng thời gian qua. Ngoài ra: Nơi đảo xa (tác giả: Thế Song) và Tổ quốc gọi tên mình (nhạc Đinh Trung Cẩn; thơ Nguyễn Phan Quế Mai) do nhiều ca sĩ thể hiện. Hai bài hát gắn liền với sự kiện Biển Đông được hát vang khắp nơi và được xem là lời hiệu triệu toàn dân, khơi dậy tình yêu nước.

Hạng mục thứ 2, Nghệ sĩ mới của năm gồm 4 gương mặt cá tính: Vũ Thắng Lợi, Nhóm OPlus, Nguyễn Trần Trung Quân và Huyền Sambi.

Hạng mục thứ 3, Album của năm gồm 5 đề cử: Một tôi rất mới (Tạ Quang Thắng), Đại lộ đón gió (Thảo Trang), Gặp tôi mùa rất Đông (Nguyễn Đình Thanh Tâm), Khởi hành (Nguyễn Trần Trung Quân) và Nghe (Phạm Anh Khoa)

Hạng mục thứ 4, Chương trình của năm gồm 4 đề cử: HeartBeat (Mỹ Tâm), Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014 (Hồ Ngọc Hà), Monsoon Music Festival 2014 (Công ty Thanh Việt) và Trần Mạnh Tuấn và dàn nhạc giao hưởng (Trần Mạnh Tuấn).

Hạng mục thứ 5, Chuỗi chương trình của năm với 5 đề cử: Bài hát Việt (VTV - Cát Tiên Sa), Giai điệu tự hào (VTV - Motion Media), In The Spotlight (Công ty Mỹ Thanh), RockStorm (MobiFone), Young hit, young beat (Công ty Truyền hình Viettel và Công ty Diệu Thanh).

Hạng mục thứ 6, Nhạc sĩ của năm cũng với 4 đề cử: Trần Lập, Tạ Quang Thắng, Phạm Toàn Thắng, Vũ Cát Tường

Hạng mục thứ 7: Ca sĩ của năm với 4 đề cử: Hồ Ngọc Hà , Mỹ Tâm, Nguyễn Đình Thanh Tâm và Tùng Dương.

 


BTC trao hoa tri ân các chủ nhân đoạt giải Tiền Cống hiến và Cống hiến lần 1 năm 2006

Với việc có tên trong danh sách đề cử ở hạng mục Ca sĩ của năm, nếu được bầu chọn thì đây sẽ là lần thứ 5 liên tiếp “chàng quái” giành giải Âm nhạc Cống hiến. Anh là ca sĩ đã đoạt giải Cống hiến lần đầu tiên, từng 8 lần được Cống hiến vinh danh trong 10 năm tổ chức.

Nhìn vào danh sách đề cử năm nay, dễ nhận thấy Cống hiến lần thứ 10 xuất hiện nhiều gương mặt nghệ sĩ mới, mang yếu tố trẻ lạ ở các hạng mục Nghệ sĩ của năm, Album của năm, Bài hát của năm…như Nguyễn Trần Trung Quân, Huyền Sambi, Nhóm Oplus, Vũ Thắng Lợi.

Ở hạng mục Nhạc sĩ của năm, Trần Lập dù không phải tên tuổi mới nhưng lần đầu tiên “thủ lĩnh” của ban nhạc Bức Tường có tên trong danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến. Một bất ngờ khác ở hạng mục này là Vũ Cát Tường- người đoạt giải Nghệ sĩ mới của Giải Cống hiến lần 9 cũng có mặt. Năm qua, cô ca sĩ cá tính gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực sáng tác ca khúc và khá “hot” trên thị trường âm nhạc. Nếu giành giải Nhạc sĩ của năm lần này cũng là điều xứng đáng đối với Vũ Cát Tường.

 


Trong phần thảo luận với báo chí về các đề cử Giải Cống hiến, trước thắc mắc của báo chí rằng vì sao không thấy tên ca khúc Chắc ai đó sẽ về của ca sĩ Sơn Tùng M-TP trong hạng mục Bài hát của năm? Có thể nói năm qua ca khúc này “làm mưa làm gió” trên các trang mạng và là “hiện tượng” của thị trường nhạc trẻ? Nhạc sĩ Lương Minh nói: “Rõ ràng ca khúc của Sơn Tùng có tầm ảnh hưởng đối với giới trẻ. Nhưng nếu để ca khúc này đứng chung với các đề cử như Nơi đảo xa, Tổ quốc gọi tên mình thì có sự chênh lệch lớn và quá khác nhau về tiêu chí”.

Nhà báo Hữu Trịnh cũng giải thích thêm rằng, BTC đã thảo luận kỹ về ca khúc Chắc ai đó sẽ về, bản thân nhà báo Hữu Trịnh cũng “nghiên cứu” cả một tuần trước khi rút ra khỏi danh sách đề cử ở hạng mục Bài hát của năm. “Trước nghi vấn đạo nhạc Hàn Quốc, ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng đã bị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu thay beat. Nhưng dù thay beat cũng vậy thôi, khi giai điệu ca khúc sự sáng tạo không cao thì không phù hợp với tiêu chí của giải thưởng. Hơn nữa, ngoài tài năng, chúng tôi còn phải xem xét tới vấn đề đạo đức của nghệ sĩ”, anh nói.

Nhạc sĩ Quốc Trung cũng khéo léo đưa ra quan điểm rằng giải thưởng dưới góc nhìn của báo chí vậy thì cứ để báo chí đánh giá.

 


Ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng dù trở thành "hiện tượng" trong năm 2014 nhưng không phù hợp với tiêu chí của Giải Âm nhạc Cống hiến

Ngoài ý kiến trái chiều về ca khúc của Sơn Tùng, cũng có ý kiến cho rằng việc Mỹ Tâm mấy lần liên tiếp không đến lễ nhận giải Âm nhạc Cống hiến dù được báo chí bình chọn thì có nên tiếp tục đưa tên nữ ca sĩ vào danh sách đề cử nữa hay không? Trả lời vấn đề này, thay mặt BTC giải, nhà báo Hữu Trịnh cho rằng: “Giải Âm nhạc Cống hiến có thể coi là giải tổng kết của báo chí dành cho nghệ sĩ vì thế việc đưa tên hay rút tên của nghệ sĩ khỏi danh sách đề cử không phụ thuộc vào nghệ sĩ đó. Việc đưa tên nghệ sĩ vào danh sách đề cử cũng là BTC đưa vào, không có sự trao đổi trước với nghệ sĩ. Việc nghệ sĩ có đến nhận giải hay không đó là vì họ có lý do riêng và cũng là quyền của họ.” Theo nhà báo Hữu Trịnh, Mỹ Tâm là trường hợp cá biệt, còn đã số BTC nhận được sự đồng hành của rất nhiều các nghệ sĩ và phóng viên báo chí…

Được biết, Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến năm nay sẽ được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM vào ngày 6/4/2015, truyền hình trực tiếp trên VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam. Với sự công tâm của khoảng 100 phóng viên trên toàn quốc tham gia bình chọn, BTC kỳ vọng vào sự thành công của giải thưởng và mong muốn giải thưởng sẽ luôn là người bạn đồng hành với những sáng tạo của nghệ sĩ.

Nguyễn Hằng

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive