Chân dung những em bé… “già ngay từ khi còn trẻ”

-Thứ bảy, ngày 02/08/2014 05:52 GMT+7

(Dân trí) - Tại trại tị nạn Zaatari ở Jordan, gần giáp biên giới Syria, nỗi kinh hoàng ám ảnh về cuộc nội chiến ở Syria vẫn còn hiện rõ trên những gương mặt trẻ thơ, dù các em đã may mắn sống sót đến được nơi đây để lánh nạn.

Hơn 50.000 em nhỏ Syria dưới độ tuổi 18 hiện đang sống ở trại tị nạn Zaatari thuộc lãnh thổ Jordan. Nơi đây quanh năm lộng gió, nằm giữa một khu sa mạc.

Mỗi em nhỏ ở đây đều có những câu chuyện để kể về chiến tranh với những mất mát, đau thương in hằn trên gương mặt. Như em Amal Qalloosh 11 tuổi đã phải rời bỏ quê hương để cùng gia đình đi tị nạn sau một cuộc nã pháo nhằm trúng khu vực nơi gia đình em sinh sống.

Amal chia sẻ: “Trên đường đến đây, cháu đã chứng kiến rất nhiều cuộc nã pháo kinh hoàng nhưng cả gia đình cuối cùng vẫn được an toàn đến trại tị nạn này”.

 


Em Zainab 5 tuổi và em Fouad 14 tuổi hiện đang sống trong trại tị nạn Zaatari thuộc lãnh thổ Jordan, gần giáp biên giới với Syria.

 


Em Mohammed Ghassan 8 tuổi, em Batoul 6 tuổi.

 


Amal Qalloosh 11 tuổi, em Yasmeen 9 tuổi đều đã phải rời bỏ quê hương vì cuộc nội chiến diễn ra ở Syria, giờ đây các em sống trong trại tị nạn ở Jordan.

Trong trại tị nạn khổng lồ Zaatari, nhiều em nhỏ sớm phải lao động để phụ giúp gia đình. Những em may mắn hơn được cha mẹ thu xếp để tiếp tục tới trường học, thực tế, đó cũng chỉ là một lớp học dựng tạm ngay trong trại tị nạn.

Nhiếp ảnh gia Muhammed Muheisen đã chụp hình chân dung một số em nhỏ người Syria đang tị nạn ở trại Zataari thuộc lãnh thổ Jordan. Đến được với trại tị nạn nghĩa là các em sẽ không còn phải đối mặt với bom đạn nữa, nhưng cuộc sống ở đây cũng rất khó khăn, vất vả.

 


Em Kamel 7 tuổi, em Boran 5 tuổi.

 


Mohammed 12 tuổi, Hatem 13 tuổi.

 


Ammar 10 tuổi, Ahmad 6 tuổi. Các em là một vài trong số 2,8 triệu trẻ em Syria hiện đang bị thất học vì cuộc nội chiến.

 


Samah 5 tuổi, Malak 9 tuổi, và Jood 8 tuổi nằm trong số 50.000 trẻ em sống ở trại tị nạn Zataari nằm giữa sa mạc thuộc lãnh thổ Jordan.

Amani Sbaihi, mẹ của 7 người con chia sẻ: “Tôi đã không còn có thể kiểm soát các con của mình được nữa. Chúng trở nên già giặn quá nhanh, chúng già ngay từ khi còn trẻ. Thật khó để có thể kiểm soát quá trình trưởng thành của con cái mình trong một hoàn cảnh như thế”.

Hơn 2,8 triệu trẻ em Syria sống ở trong và ngoài đất nước này hiện đang bị thất học bởi cuộc sống nghèo khổ, thiếu đói do cuộc nội chiến gây ra. UNICEF ước tính có hơn 10.000 trẻ em Syria đã thiệt mạng vì cuộc nội chiến. Có nhiều em còn phải chịu đựng những chấn động tâm lý sau khi phải chứng kiến bom đạn, chiến tranh khốc liệt.

Những người dân Syria phải rời bỏ đất nước mình để tới tị nạn ở những nước láng giềng như Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, đa số đều sống trong nghèo khó bởi họ đều thiếu lương thực, không có việc làm, nơi ở nghèo nàn và không được chăm sóc sức khỏe một cách đầy đủ.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive