Chấp nhận mạo hiểm… vỡ đầu để cầu may mắn

-Chủ nhật, ngày 17/08/2014 10:25 GMT+7

(Dân trí) - Có một cách rất kỳ lạ để cầu mong có được sức khỏe và may mắn tại Ấn Độ. Ở bang miền Nam Ấn Độ - Tamil Nadu, hàng ngàn người mỗi năm đều tham gia một nghi lễ, trong đó, người ta đập vỡ vỏ quả dừa lên đầu những người hành lễ.

Việc này được cho là sẽ đem lại nhiều điều tốt lành, may mắn cho người được đập vỡ vỏ quả dừa trên đầu. Tuy vậy, các chuyên gia y tế đều cảnh báo rằng nghi lễ này có thể gây ra những thương tích nặng nề đối với những người tham gia hành lễ cầu may mắn.

Hàng năm, nghi lễ kỳ lạ và nguy hiểm này đều được diễn ra ở bang miền Nam Tamil Nadu, thu hút sự quan tâm của người dân trên khắp cả nước.

Đàn ông, phụ nữ và cả trẻ nhỏ từ khắp nơi tìm về đây tham dự nghi lễ, họ ngồi lặng yên, xếp thành hàng để chờ những người hành lễ cầm những quả dừa to, tiến tới đập vào đầu mình, vừa chịu đau đớn họ vừa chắp tay khấn nguyện có được thật nhiều sức khỏe và may mắn.

 


Một người hành lễ đập một quả dừa to xuống đầu một phụ nữ trong khi cô chắp tay cầu nguyện những điều ước mong.

 


Nghi lễ này được cho là đã bắt đầu từ thế kỷ 19 và thu hút hàng ngàn người tới bang Tamil Nadu mỗi năm để hành lễ.

 


Các bác sĩ đang chăm sóc cho một người đàn ông bị chấn thương đầu sau một cú đập vỏ dừa. Hàng chục người bị thương mỗi năm sau khi tham gia vào nghi lễ này, khiến các bác sĩ phải lên tiếng cảnh báo rằng nghi lễ này rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

 


Đối với những người đập một lần là vỏ dừa vỡ ngay, họ được coi là những người may mắn, điều đó đúng với cả ý nghĩa tâm linh và thực tế, bởi những quả dừa đập mãi không vỡ sẽ khiến người thụ lễ bị đau đớn nhiều. Những người bị thương cũng thường là những người gặp phải những quả dừa “ngoan cố, dai dẳng” không chịu vỡ.

Nếu một quả dừa vỡ ngay khi đập vào đầu, lực đập sẽ được tiêu tán, nhưng nếu nó không vỡ, lực sẽ tác động mạnh và gây thương tổn tới sọ não. Tuy vậy, bất chấp những cảnh báo của các bác sĩ, nhiều người vẫn đều đặn thực hiện nghi lễ lâu đời này mỗi năm. Nghi lễ này được cho là đã bắt đầu từ thế kỷ 19.

Một người tham gia nghi lễ chia sẻ: “Gia đình tôi đã tham gia nghi lễ này suốt nhiều năm nay. Hôm nay, 4 người trong gia đình lại cùng tới đây hành lễ. Tất cả các quả dừa dành cho gia đình đều vỡ rất ngọt, chúng tôi hy vọng điều này sẽ đồng nghĩa với nhiều may mắn cho gia đình”.

Nhiều người xoa khắp đầu bằng nước dừa, trong khi nhiều người khác thu nhặt những mảnh dừa vỡ với niềm tin rằng đó là những tặng phẩm may mắn, có thể đem cúng lễ, dâng lên các vị thần linh.

 


Một người đàn ông bị băng đầu vì một quả dừa “ngoan cố”.

 


Đám đông ngồi xem và chờ tới lượt mình để được… đập dừa vào đầu.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive