Chất vấn trực tuyến Chánh án Trương Hòa Bình về tình hình oan sai

-Thứ sáu, ngày 06/03/2015 15:50 GMT+7

Dân trí Hoạt động chất vấn giữa 2 kỳ họp Quốc hội được tổ chức vào tuần tới tại UB Thường vụ Quốc hội, trong chương trình phiên họp thứ 36, diễn ra từ 9/3 - 17/3. Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình và Chủ nhiệm UB Dân tộc Giàng Seo Phử được chọn trả lời chất vấn.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp lần này được này được phát thanh, truyền hình trực tiếp và truyền hình trực tuyến từ phòng họp Tân Trào của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tới phòng họp trực tuyến tại địa phương vào ngày 13/3/2015 (thứ 6 tuần tới).

Theo chương trình phiên họp do Văn phòng Quốc hội thông báo, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình và Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử được chọn trả lời chất vấn trực tuyến. Thời gian dành cho mỗi vị là nửa ngày. UB Thường vụ Quốc hội đã lưu ý người trả lời không trình bày báo cáo trước khi trả lời chất vấn.

 

Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình nhận được yêu cầu trả lời chất vấn về tình hình oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự.

Với Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình, nhóm vấn đề chất vấn là tình hình oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự và bồi thường oan sai theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Phần đăng đàn của Chánh án Trương Hòa Bình sẽ có thêm các Bộ trưởng Công an, Tài chính và Viện trưởng VKSND tối cao cùng tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan.

Với Bộ trưởng Giàng Seo Phử, nội dung chất vấn sẽ xoay quanh việc thực hiện Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn, những khó khăn, thách thức và triển vọng, kết quả đến hết năm 2015.

Nhóm vấn đề tiếp theo dành cho Chủ nhiệm UB Dân tộc là thực trạng và giải pháp sắp xếp bố trí dân cư vùng thường xảy ra thiên tai, vấn đề di cư tự do, đào tạo nghề, đất ở, đất sản xuất cho đồng bào thiểu số; giải pháp giải quyết vấn đề ma túy và một số hủ tục, mê tín dị đoan trong vùng dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Công an, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông Vận tải được yêu cầu có mặt để “chia lửa” với ông Giàng Seo Phử trong phần chất vấn này.

UB Thường vụ Quốc hội cho biết, sự lựa chọn người trả lời chất vấn và nội dung chất vấn được dựa trên cơ sở chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến giữa 2 kỳ họp, ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội về kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 8, ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước và dư luận xã hội trong thời gian qua.

P.Thảo

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive