Cháu bé bị mẹ cắt gân chính thức về với gia đình

-Thứ năm, ngày 19/03/2015 17:05 GMT+7

Dân trí Sau 5 năm bị hạn chế quyền nuôi dưỡng, ngày 19/3, vợ chồng bà Mỳ đã chính thức nhận lại bé Hảo.

Sáng 19/3, tại UBND xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước, đại diện Trung tâm Nuôi dưỡng người già tàn tật và trẻ em mồ côi huyện Lộc Ninh và chính quyền địa phương đã tiến hành thủ tục bàn giao bé Nguyễn Thị Hảo (SN 2004) về với gia đình. Trước đó, năm 2009 Tòa án Nhân dân huyện Phước Long (nay là huyện Bù Gia Mập) đã tuyên phạt bà Nguyễn Thị Mỳ (mẹ ruột bé Hảo) 24 tháng tù giam về tội bạo hành đối với con. Tòa án cũng quyết định hạn chế quyền nuôi dưỡng của bà Mỳ cùng chồng là ông Nguyễn Văn Tước thời hạn 5 năm và chuyển bé Hảo vào Trung tâm nuôi dưỡng huyện Lộc Ninh chăm sóc.

 

Bé Hảo cùng mẹ và em gái bên tư trang cá nhân trước khi về nhà

Sau khi bà Mỳ mãn hạn tù, thời gian hạn chế quyền nuôi dưỡng cũng hết hiệu lực, vợ chồng ông Tước làm đơn xin nhận nuôi lại bé Hảo. Tuy nhiên, xét thấy hoàn cảnh của gia đình bà Mỳ rất khó khăn nên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước đã tham mưu cho Hội liên hiệp Phụ nữ xã Đức Hạnh gửi đơn lên tòa án đề nghị gia hạn thời gian hạn chế quyền nuôi dưỡng của vợ chồng ông Tước đối với bé Hảo.

Tuy nhiên, ngày 3/1/2015, Tòa án Nhân dân huyện Bù Gia Mập đã bác đơn của Hội phụ nữ xã Đức Hạnh vì không có cơ sở để tiếp tục tước quyền nuôi dưỡng của gia đình đối với bé Hảo và quyết định trao bé Hảo về cho cha mẹ. 

Như vậy sau 5 năm được chăm sóc tại Trung tâm nuôi dưỡng Lộc Ninh, ngày 19/3, bé Hảo đã được đích thân bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc trung tâm và các cô nuôi dưỡng đưa về đoàn tụ với gia đình.

 

Bà Mỹ Hạnh hy vọng tình yêu thương của gia đình sẽ giúp Hảo khôn lớn

Trước mắt, theo quyết định của tòa án, các bên liên quan đã tiến hành bàn giao về mặt con người. Về số tiền khoảng 600 triệu đồng cộng đồng xã hội hỗ trợ bé Hảo trước đây, bà Võ Thị Mỹ Hạnh cho biết, toàn bộ số tiền đang được gửi tại ngân hàng dưới sự quản lý giúp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Đến thời điểm hiện tại chưa có tổng kết cụ thể từ phía ngân hàng về các khoản lãi suất tăng thêm. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục có buổi làm việc khác để giải quyết vấn đề liên quan đến quyền lợi của bé Hảo đối với số tài sản trên cũng như giải pháp để quản lý số tiền từ nay cho đến lúc Hảo đủ 18 tuổi.

 

Trong lúc bố mẹ tiếp khách, Hảo vô tư liếm nắp thùng nước đá

Để hỗ trợ bé Hảo tái hòa nhập cộng đồng, ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Hạnh - yêu cầu các đơn vị liên quan của xã Đức Hạnh sớm làm hồ sơ giúp bé Hảo được hưởng trợ cấp xã hội; đề nghị Trạm y tế xã hỗ trợ cấp phát thuốc, chăm sóc tinh thần giúp bé Hảo có sức khỏe tốt nhất; yêu cầu gia đình bà Mỳ tích cực chăm sóc con.

Nhận lại con, vợ chồng ông Tước và bà Mỳ cảm ơn các cấp chính quyền đã quan tâm giúp đỡ bé Hảo trong thời gian qua. Bà Mỳ bày tỏ sự ân hận về lỗi lầm đã gây ra cho con và cam kết sẽ chăm sóc con bằng chính tình yêu thương của mình để bù đắp những năm tháng đau thương cho bé Hảo.

Vân Sơn

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive