“Chén cơm mình ăn, áo mình mặc là từ tiền của nhân dân!”

-Thứ tư, ngày 09/12/2015 10:48 GMT+7

Dân trí Cải cách hành chính được xem như là giải pháp cơ bản làm động lực cho cỗ máy chính quyền thành phố hoạt động tốt, phát triển kinh tế xã hội. Chủ tịch HĐND TP đặt hàng các đại biểu: “Làm sao cho các công chức hiểu được chén cơm mình ăn, áo mình mặc là từ tiền của nhân dân!”.

Cần giải pháp cụ thể cho 3 nhóm vấn đề lớn

Ngày 9/12, kỳ họp thứ 20 của HĐND TPHCM khóa VIII bước vào ngày làm việc thứ 2. Trong buổi sáng, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM đã có bài báo cáo tổng hợp ý kiến đại biểu thảo luận tổ trong chiều 8/12 và chủ trì cho các đại biểu thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội thời gian tới.

 

Kỳ họp thứ 20 - HĐND TPHCM khóa VIII bắt đầu ngày làm việc thứ 2

Bà Quyết Tâm chân thành kêu gọi: “Đề nghị quý vị dựa vào năng lực của mình đánh giá xem thành phố mình có thách thức, cơ hội gì. Thách thức gì để chúng ta chuẩn bị ứng phó. Cơ hội gì để chúng ta nắm bắt, vượt qua khó khăn để phát triển thành phố mạnh mẽ hơn. Đề nghị các đại biểu không nói chung chung, cần nói cụ thể lĩnh vực nào, tác động đến tầng lớp nào và có giải pháp cụ thể để giải quyết, phát triển”.

Bà Tâm lấy ví dụ: “Vấn đề chất lượng cạnh tranh của thành phố chúng ta trong quá trình hội nhập cần đánh giá rõ khả năng cạnh tranh của chúng ta hiện nay như thế nào? Vấn đề gì, khía cạnh nào sụt giảm? Tại sao? Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng trước mắt, thành phố cần chuẩn bị gì, cần lấy gì để hội nhập?...”.

Chủ tịch HĐND TP cũng nhìn nhận nếu góp ý hết các vấn đề, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội thì rất rộng, khó nói hết trong 1 buổi làm việc nên bà đặt hàng các đại biểu chú trọng 3 nhóm vấn đề chính là cơ chế, chính sách và cải cách hành chính.

Bà nói: “Về liên kết vùng để phát triển. Hiện chúng ta có cơ chế nào mà ta chưa tận dụng hết hay không? Có cơ chế mới nào cần có thì đề xuất để thành phố chúng ta hội nhập trong khu vực, liên kết vùng tốt hơn”.

Về chính sách, bà Quyết Tâm đặt hàng đại biểu nghiên cứu bên cạnh những chính sách chung của Đảng & nhà nước, thành phố cần chính sách riêng gì cho doanh nghiệp phát triển. Bà yêu cầu đại biểu góp ý: “Đối với doanh nghiệp lớn có thế mạnh thì ta cần chính sách gì? Với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì có chính sách gì? Làm gì để tạo động lực cho doanh nghiệp tư nhân phát triển?...”.

Về vấn đề cải cách hành chính, bà Tâm cho là các khẩu hiệu như xây dựng bộ máy hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, có tinh thần phục vụ nhân dân… đã quá quen thuộc với mọi người nhưng thực tế chưa phải là giải pháp.

“Làm gì để hiện đại? Chuyên nghiệp như thế nào? Bao nhiêu công chức có tinh thần phục vụ nhân dân, đo lường được không? Chúng ta phải nghĩ giải pháp làm sao cho công chức hiểu được chén cơm mình ăn, áo mình mặc là từ tiền của nhân dân! Chúng ta phải nghiên cứu, đặt vấn đề là mức lương như vậy có đủ để công chức vô tư phục vụ nhân dân không? Và từ đó cân nhắc giải pháp phù hợp!” - Chủ tịch HĐND TP nêu băn khoăn.

 

Bà Quyết Tâm (giữa) "đặt hàng" các đại biểu nghiên cứu giải pháp cải cách hành chính.

Cần nhìn thẳng vào sự thật tình trạng tham nhũng

Về ý kiến "đặt hàng" nghiên cứu giải pháp cải cách hành chính của Chủ tịch HDND TP, đại biểu Thích Thiện Tánh rất đồng tình: “Đúng là họp lần nào cũng nói đến cải cách hành chính nhưng thực ra rất khó!”.

Ông lấy dẫn chứng về vấn đề xây dựng, có chùa ở quận Bình Thạnh phản ánh chùa xưa được phật tử hiến đất, ghi giấy tay. Nay chùa hỏng, sư đi xin thì được hướng dẫn phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được phép xây dựng. Vậy mà chùa xin từ tháng 5/2014 đến nay vẫn chưa được. Về cấp phép xây dựng cũng có chùa than phiền xin giấy mất mấy tháng trời, chùa dột mà chờ giấy hoài không có.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Văn Thiện cho là còn 1 vấn đề mấu chốt rất quan trọng đối với bộ máy chính quyền cần giải quyết, đó là tình trạng tham nhũng.

“Tôi thấy ai cũng quan tâm đến tình trạng tham nhũng ngày càng phát triển tinh vi, trầm trọng ở nước ta. Ai cũng tin rằng tham nhũng đã là quốc nạn trên toàn quốc, trong đó chắc chắn là có TPHCM”, ông Thiện nói.

 

Đại biểu Trần Văn Thiện băn khoăn về con số tham nhũng được phát hiện quá thấp

Ông Thiện nêu bất bình: “Báo cáo của thành phố nói về tham nhũng rất ngắn. Chỉ phát hiện sai phạm 85 tỷ đồng, thu về cho nhà nước 31 tỷ và 3 căn nhà. Kết quả rất nhỏ và nếu thật sự như vậy thì thật đáng phấn khởi. Nhưng có thật vậy không? Tham nhũng nó đang trốn ở đâu mà không thấy?”.

Bản thân ông không tin tưởng lắm vào những con số báo cáo chống tham nhũng của thành phố. Có 3 vấn đề mà ông băn khoăn: “Đánh giá tình hình tham nhũng thành phố như thế, báo cáo liệu có phản ánh đúng thực trạng tham nhũng hay không? Tại sao trong suốt nhiệm kỳ HĐND TP vừa qua, vấn đề tham nhũng không được đưa ra bàn luận tại nghị trường? TPHCM có giải pháp gì trong cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay?”.

“Ai cũng nói Việt Nam là cường quốc tham nhũng, không biết tôi có nói quá không? Vậy chúng ta phải làm gì để xã hội nói chung, thành phố nói riêng chống tham nhũng? Làm gì để xã hội chúng ta tiến tới 1 đất nước không ai dám tham nhũng, không ai cần tham nhũng? Cử tri thành phố mong muốn TPHCM cùng cả nước sẽ quyết tâm mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng!”, đại biểu Trần Văn Thiện trăn trở.

Tùng Nguyên – Quốc Anh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive