Chiếc bàn viết của nhà văn “Đồi gió hú” có giá... 19 tỉ đồng

-Thứ tư, ngày 28/01/2015 10:02 GMT+7

Dân trí Ba chị em nữ nhà văn Bronte tác giả của những cuốn tiểu thuyết kinh điển như “Jane Eyre”, “Đồi gió hú” đã tạo nên một gia đình văn chương nổi tiếng thế giới. Mới đây, chiếc bàn viết mà họ từng cùng ngồi sáng tác đã được đem bán đấu giá.

 Một chiếc bàn gỗ lớn - nơi ba chị em nữ nhà văn Anh Bronte từng cùng ngồi sáng tác các tác phẩm văn chương - vừa được đưa trở lại ngôi nhà của gia đình Bronte nằm ở hạt Yorkshire, Anh. Chiếc bàn đã được trở về “nhà cũ” sau khi được mua với giá 580.000 bảng (gần 19 tỉ đồng).

Chiếc bàn được coi là một hiện vật lịch sử rất có giá trị gợi nhớ về cuộc đời và sự nghiệp của ba nữ nhà văn nổi tiếng trong lịch sử văn học Anh cũng như văn học thế giới hồi thế kỷ 19. Chiếc bàn đã được bán cùng với nhiều đồ dùng gia đình khác sau khi cha của ba nữ nhà văn - linh mục Patrick Bronte - qua đời năm 1861.

Chiếc bàn bằng gỗ gụ này đã được mua bằng tiền của Quỹ Tưởng niệm Di sản Quốc gia Anh để đưa thêm một hiện vật quan trọng về ba chị em nhà Bronte trở lại với ngôi nhà của họ - nơi giờ đã được trở thành một viện bảo tàng trưng bày những kỷ vật của ba nữ nhà văn, nằm ở làng Haworth, hạt Yorkshire, Anh.

 Đối với Cộng đồng Bronte - một nhóm chuyên bảo tồn những di sản hiện vật và tinh thần của ba nữ văn sĩ nổi tiếng - chiếc bàn này được coi là “một trong những hiện vật quan trọng nhất”.

Trong số những tiểu thuyết mà ba chị em gái nhà Bronte từng viết, có thể kể tới cuốn “Đồi gió hú” của Emily Bronte, cuốn “Jane Eyre” của Charlotte Bronte, cuốn “Người tá điền đồi Wildfell” của Anne Bronte. Trên chiếc bàn còn có những vết mực, những vết nến cháy và một chữ E được khắc lên mặt bàn.

Ba chị em nhà Bronte được coi là những nữ văn sĩ nổi tiếng nhất thế kỷ 19, cùng với nhau, họ đã để lại một dấu ấn lớn trong lịch sử văn chương, tạo thành một trong những gia đình văn chương nổi tiếng nhất thế giới.

 


Chân dung 3 chị em nữ nhà văn Bronte

Sống trong ngôi nhà biệt lập ở làng Haworth thế kỷ 19, ba chị em nhà Bronte thường phải ở nhà “trông nhau” từ tấm bé, họ đã “giết thời gian rảnh rỗi và nhám chán” bằng cách viết những truyện ngắn từ lúc còn rất nhỏ.

Cuốn “Jane Eyre” của Charlotte và “Đồi gió hú” của Emily được coi là những tác phẩm văn học kinh điển. Cuốn “Người tá điền đồi Wildfell” của Anne đương thời là cuốn sách bán rất chạy.

Bi kịch đã ập đến với gia đình họ khi Emily và Anne đều sớm qua đời vì bệnh lao, họ qua đời chỉ cách nhau 6 tháng và lần lượt vào hai năm 1848-1849. Căn bệnh này cũng đã khiến người anh trai duy nhất của họ - Branwell Bronte - qua đời.

 Sau khi hai em gái qua đời, Charlotte vẫn tiếp tục sáng tác văn chương và sau này cô cũng đã kết hôn, nhưng rồi Charlotte cũng sớm qua đời cũng vì bệnh lao hồi năm 1855 ở tuổi 38.

Chiếc bàn vừa được mua lại chính là nơi mà ba chị em nhà Bronte ngay từ tấm bé đã cùng ngồi với nhau để viết nên những truyện ngắn, những bài thơ và sau này là những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng. Hình ảnh chiếc bàn này đã từng xuất hiện trong một hình vẽ nằm trong cuốn nhật ký của Emily Bronte hồi năm 1837, khắc họa cô và người em gái Anne Bronte đang ngồi viết văn.

 Sau khi cha của họ - ông Patrick Bronte - qua đời (các con của ông đều qua đời trước ông), chiếc bàn đã được mua bởi một người đàn ông có tên Ogden. Gia đình Ogden sau này đã bán chiếc bàn này đi, qua nhiều năm lưu lạc, giờ đây chiếc bàn được viện bảo tàng Bronte mua lại.

Ngôi nhà dành cho linh mục năm xưa của gia đình Bronte giờ đã được trở thành một viện bảo tàng, chiếc bàn cũng được quay về đúng vị trí của nó như những ngày ba chị em nhà Bronte còn ngồi bên bàn say sưa viết lách. Kể từ tháng 2 này, khi du khách đến với viện bảo tàng Bronte, họ sẽ được chiêm ngưỡng chiếc bàn đặt trong phòng ăn của gia đình.

Bích Ngọc
Theo BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive