Chiếc giỏ mang đồ sơ sinh bên quốc lộ

-Thứ năm, ngày 30/10/2014 08:44 GMT+7

1. Trên đường tới nhà hộ sinh, vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Ngọc bị chiếc xe trộn bê tông cán qua làm chị tử vong tại chỗ, thai nhi trong bụng chị văng ra ngoài, chồng chị dập nát chân...

Bao nhiêu độc giả đã rơi nước mắt, bao nhiêu người đã bủn rủn, tê tái đến nỗi không thể đọc hết những dòng tin khủng khiếp về tai nạn đau đớn này. Em bé chào đời trong hoàn cảnh khó có thể tưởng tượng trên đời, khi áp lực cú tai nạn khiến em bắn ra từ bụng mẹ và mất đi một phần thân thể. Sinh linh bé bỏng ngay lúc chào đời phải vật lộn với thần chết, với thuốc tê, thuốc an thần, máy hô hấp, máy trợ tim… để giành lại những nhịp đập từ trái tim bé bỏng.

Hiếm người làm cha làm mẹ nào không nghẹn ngào khi nhìn thấy những tấm ảnh của em trong lồng kính. Thoi thóp từng tia hi vọng.

Gia đình em là nạn nhân của một “quốc nạn”. Một đất nước thanh bình mà mỗi năm có hơn 1 vạn người vô tội tử vong vì tai nạn giao thông, nhiều hơn số người chết của những cuộc xung đột, chiến tranh, bão lũ, sóng thần, động đất tại nhiều nước trên thế giới.

2. Nhưng hình ảnh thảm thương không hiếm. Như vụ xe khách đấu đầu container khiến 10 người chết cháy. Khi đó, người cứu hộ chứng kiến một cô gái trẻ van xin chặt đôi chân mình đang bị kẹt để lôi cô ra nhưng không ai làm được, đành bất lực nhìn ngọn lửa nuốt trọn thi thể nạn nhân.

Cũng trong ngọn lửa ấy, người ta ám ảnh mãi hình ảnh một bé gái được mẹ đẩy thoát ra ngoài gào khóc xin mọi người cứu mẹ em. "Cứu mẹ con với, mẹ còn ở bên trong...", nhưng ngọn lửa quá lớn, mọi người chỉ biết chạy tới chạy lui trong tiếng khóc lóc thảm thiết của em.

Hay vụ chiếc xe khách từ Đăk Nông bị lũ cuốn lật và trôi xuống sông Lam tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh làm 19 người chết. Khó ai quên được hình ảnh một người đàn ông bất lực nhìn con và cháu sau một hồi kêu cứu đã chìm dần, chìm dần sau lớp kính dưới làn nước.

Cũng không thiếu những tin chết người khiến chúng ta bàng hoàng về những vụ tai nạn xóa sổ cả một gia đình, khi cha mẹ con đèo nhau trên cùng một chiếc xe. Nhưng hình ảnh cháu bé “văng ra từ bụng sản phụ” sẽ là nỗi ám ảnh đến cùng cực với những người có lương tâm và trách nhiệm trong xã hội này.

Nỗi đau quá lớn, cầu mong nó đừng bao giờ lặp lại. Cầu mong cháu bé qua khỏi. Chiếc giỏ mang đồ sơ sinh đặt cạnh thi thể không nguyên vẹn của mẹ bên đường quốc lộ vẫn đang chờ cháu.

Nguyễn Gia
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive