Chiêm ngưỡng những mô hình xe máy “cực chất”

Theo Ô tô - Xe máy-Thứ hai, ngày 23/03/2015 19:26 GMT+7

Pere Tarragó dành hầu hết thời gian để chế tạo những mô hình xe máy có độ chi tiết cao

VTV.vn - Một nghệ nhân tại Tây Ban Nha đã dành hầu hết thời gian để chế tạo những mô hình xe máy với vật liệu và các chi tiết giống hệt như nguyên bản.

Thị trấn nhỏ Molins de Rei ở Tây Ban Nha là nơi sống và làm việc của Pere Tarragó - một nghệ nhân tỷ mẩn chế tạo những chiếc mô hình xe máy. Các mẫu xe mô hình có tỷ lệ 1:5 và 1:6, được làm từ những vật liệu giống hệt như chiếc xe nguyên bản.

Để xây dựng một chiếc xe mô hình, Pere bắt đầu chọn ý tưởng và in hình ảnh của các mẫu xe ra giấy, chuyển thành bản vẽ thiết kế và sao chép các thông số từ những chiếc xe motor thực. Mẫu xe mà Pere Tarragó ưa thích là những chiếc xe máy Tây Ban Nha cổ điển như: Bultaco, Montesa, Ossa... Ngoài ra, Pere cũng thích các mẫu MV Agusta, Moto Guzzi của Italy và thậm chí cả những mẫu xe Henderson của Ấn Độ.

Khi có bản thiết kế các chi tiết với kích thước tỷ lệ đã được tính toán, Pere trở lại xưởng làm việc của mình để bắt đầu xây dựng những chiếc xe mô hình. Những vật liệu trên các mô hình bao gồm sắt, thép, nhôm và đồng đều được Pere Tarragó sử dụng y hệt nguyên mẫu.

Pere Tarragó thường cần từ 250 - 400 giờ để hoàn thành một mẫu mô hình xe máy

Pere Tarragó thường cần từ 250 - 400 giờ để hoàn thành một mẫu mô hình xe máy

Nghệ nhân cần tới một vài tuần chế tạo với những dụng cụ gia công tự chế, để hoàn thành kết cấu cơ bản của mô hình. Sau đó, Pere Tarragó kiểm tra hoạt động của hệ thống phanh, ly hợp, bánh xe và hệ thống truyền tải.

Sau khi mô hình hoàn chỉnh với các chức năng hoạt động cơ bản, Pere Tarragó đem các chi tiết kim loại đi đánh bóng, mạ niken hoặc chrome. Các chi tiết da được làm mới trong khi một lớp sơn tuyệt đẹp được phủ lên hệ khung, bình xăng và các chi tiết khác một cách tỉ mỉ. Để hoàn thành mỗi chiếc xe mô hình, Pere Tarragó phải mất trung bình từ 250 - 400 giờ.

Một số hình ảnh mô hình xe máy của Pere Tarragó:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive