Chiến hạm Nga ngừng áp sát Úc sau nhiều ngày gây chú ý

-Thứ năm, ngày 20/11/2014 11:23 GMT+7

(Dân trí) - 4 chiến hạm của hải quân Nga đã rời khỏi khu vực ngoài khơi bờ biển phía Bắc của Úc, sau nhiều ngày gây chú ý với chuyến viếng thăm không báo trước, giới chức quân sự Úc cho biết.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/4-tau-chien-nga-ap-sat-lanh-hai-uc-994453.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;4 tàu chiến Nga áp sát lãnh hải Úc</b></a>

 

Các chiến hạm Nga

Nhóm tàu của Nga, bao gồm một tàu tuần tra trang bị tên lửa dẫn đường, một tàu khu trục, một tàu kéo và một tàu tiếp nhiên liệu được phát hiện hồi tuần trước tại vùng biển quốc tế, trước khi Tổng thống Vladimir Putin tới Úc dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Brisbane.

Các chiến hạm này xuất hiện sau khi thủ tướng nước chủ nhà Tony Abbott dọa sẽ chất vấn gay gắt ông Putin về vụ chuyến bay MH17 bị rơi tại miền Đông Ukraine hồi tháng 7. Phương Tây tuyên bố chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi một tên lửa do Nga sản xuất. Đến nay Mátxcơva vẫn phủ nhận cáo buộc này.

Nhưng cuối cùng cả hai nhà lãnh đạo đã bắt tay và tươi cười trước ống kính máy quay.

Sau khi phát hiện nhóm tàu của Nga áp sát hải phận, Úc đã điều 3 chiến hạm cùng một máy bay do thám Orion để theo dõi. Theo các nhà phân tích, các chiến hạm của Nga được phái tới với ý định phô trương sức mạnh.

“Các tàu của Nga đã không tiến vào vùng lãnh hải của Úc và giờ đã rời khỏi khu vực Biển San Hô”, Chỉ huy lực lượng phòng vệ Úc Mark Binskin nói.

“Chúng tôi đã có những đợt liên lạc điện đàm thường xuyên với hạm đội của Nga và liên lạc được thực hiện một cách chuyên nghiệp và lịch thiệp bởi tất cả các bên, phù hợp với trình tự liên lạc hàng hải thông thường”.

Phía Úc cho biết hải quân Nga trước đây đã từng được triển khai vào những dịp diễn ra các cuộc hội nghị thượng đỉnh quốc tế. Năm 2010, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã tháp tùng ông Dmitry Medvedev, người là Tổng thống Nga khi đó, tới San Francisco.

Thanh Tùng
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive