Chính phủ Mỹ vẫn muốn hợp tác với Nga về không phổ biến hạt nhân

Theo Vietnamplus-Thứ sáu, ngày 11/07/2014 07:00 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP)

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, Nhà Trắng cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama phản đối việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật, theo đó sẽ đình chỉ sự hợp tác với Nga trong lĩnh vực không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Hãng Itar-Tass ngày 10/7 dẫn tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Chính quyền Obama kiên quyết phản đối cách diễn đạt từ ngữ của dự luật, theo đó ngăn cấm sử dụng kinh phí được cấp theo điều khoản 'không phổ biến hạt nhân vì mục đích quân sự' để thực thi hợp đồng với Nga hoặc sự hỗ trợ của Mỹ trong vấn đề này.

Hợp tác với Nga trong lĩnh vực không phổ biến hạt nhân là đáp ứng lợi ích quốc gia của Mỹ và vẫn là yếu tố quan trọng trong nỗ lực toàn cầu để chống lại mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố hạt nhân".

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật, theo đó cấm hoàn toàn việc sử dụng kinh phí từ ngân sách của Bộ Năng lượng được phân bổ theo điều khoản liên quan tới không phổ biến hạt nhân để thực hiện các dự án chung với Nga.

Nhà Trắng cho rằng dự luật mà quốc hội thông qua "hạn chế quá mức" quan hệ hợp tác giữa Washington và Moskva trong lĩnh vực không phổ biến hạt nhân.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive