Chính phủ trung hữu mới của Bỉ cam kết cân bằng ngân sách

-Thứ bảy, ngày 11/10/2014 20:42 GMT+7

Chính phủ trung hữu mới của Bỉ cam kết sẽ tăng độ tuổi nghỉ hưu, cắt giảm chi tiêu khoảng 8 tỷ euro để cân đối ngân sách quốc gia vào năm 2018 và giảm nợ của nước này.

 

Thủ tướng Charles Michel (thứ 3 trái) và các thành viên nội các tại lễ nhậm chức ở Brussels. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sau nhiều khó khăn, ngày 11/10, Chính phủ trung hữu mới của Bỉ đã chính thức nhậm chức, cam kết sẽ tăng độ tuổi nghỉ hưu, cắt giảm chi tiêu khoảng 8 tỷ euro (tương đương 10 tỷ USD) để cân đối ngân sách quốc gia vào năm 2018 và giảm nợ của nước này.

Ông Charles Michel, Chủ tịch đảng Phong trào Cải cách (MR), 38 tuổi, là Thủ tướng Bỉ trẻ nhất kể từ năm 1841, cùng nội các gồm 14 bộ trưởng và 4 quốc vụ khanh đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Bỉ Philippe trước khi tiến hành phiên họp nội các đầu tiên.

Chính phủ mới của Bỉ dưới sự lãnh đạo của tân Thủ tướng Michel đang phải đối mặt với một nền kinh tế trì trệ khi mức tăng trưởng dự kiến hơn 1% trong năm nay và nợ quốc gia cao nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), tương đương khoảng 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Như vậy, hơn 4 tháng sau ngày bầu cử liên bang (25/5), Chính phủ mới của Bỉ, là một liên minh gồm bốn đảng - Dân tộc Chủ nghĩa Flamand (N-VA), MR, Dân chủ Thiên chúa giáo (CD&V), và Tự do và Dân chủ Flamand (Open VLD), chính thức đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này ngắn hơn nhiều so với hồi năm 2010, thời điểm Bỉ đã lập một kỷ lục thế giới khi rơi vào tình trạng không có chính phủ trong suốt 18 tháng, do bất đồng sâu sắc giữa các chính đảng của cộng đồng người nói tiếng Pháp ở miền Nam và cộng đồng người nói tiếng Hà Lan ở miền Bắc nước này./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive