Chính quyền Mỹ đề nghị chi 263 triệu USD chỉnh đốn cảnh sát

-Thứ ba, ngày 02/12/2014 08:13 GMT+7

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị Quốc hội chuẩn chi khoản ngân sách 263 triệu USD để chỉnh đốn lực lượng cảnh sát.

 

Vệ binh quốc gia Mỹ gác tại một đồn cảnh sát ở Ferguson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bước đi phản ánh rõ tác động sâu rộng của vụ cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da màu không có vũ trang gây rối loạn thị trấn Ferguson, bang Missouri trong nhiều tháng qua, ngày 1/12, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị Quốc hội chuẩn chi khoản ngân sách 263 triệu USD để chỉnh đốn lực lượng cảnh sát.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết 263 triệu USD mà Tổng thống Obama gửi lên Quốc hội là để chi cho việc thành lập một nhóm công tác đặc biệt của liên bang nhằm xem xét lại tổng thể vụ Ferguson và trên cơ sở đó nghiên cứu, đề xuất cách thức cải thiện hoạt động cảnh sát.

Giám đốc cảnh sát thành phố Philadelphia, bang Pensylvania, ông Charles Ramsey và Giáo sư Đại học George Mason, cựu Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp, bà Laurie Robinson, sẽ đồng đứng đầu nhóm đặc nhiệm này.

Trong số tiền trên có 75 triệu USD chi cho việc mua 50.000 camera gắn vào người để ghi lại các hành xử của các sỹ quan cảnh sát khi thực thi nhiệm vụ, mở rộng chương trình huấn luyện cho lực lượng thực thi luật pháp nhằm tái xây dựng lòng tin trong cộng đồng dân cư vốn xưa nay có ác cảm với lối hành xử của lực lượng cảnh sát. Các cảnh sát cũng sẽ được giáo dục và hướng dẫn về trách nhiệm khi sử dụng các loại vũ khí.

Vụ viên cảnh sát da trắng Darren Wilson ngày 9/8 bắn chết thanh niên da màu không có vũ trang Michael Brown, 18 tuổi, và phán quyết mới đây của tòa án thành phố St. Louis miễn truy tố Wilson đã làm bùng phát làn sóng biểu tình, bạo loạn tại thị trấn Ferguson.

Vụ việc cũng làm bùng nổ làn sóng tuần hành biểu tình tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ phản đối những hành động bị coi là “phân biệt chủng tộc” của lực lượng cảnh sát gồm phần đông là người da trắng ở Mỹ.

Cảnh sát Wilson ngày 30/11 đã xin nghỉ việc với lý do “nếu tiếp tục làm việc trong lực lượng cảnh sát có thể đẩy các đồng nghiệp và cư dân Ferguson vào tình thế nguy hiểm.”

Trong khi đó, các cuộc tuần hành mang tên “Hành trình vì công lý” do Hiệp hội toàn quốc vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) tổ chức vẫn tiếp tục diễn ra tại nhiều thành phố của Mỹ.

Đại diện của NAACP cho biết mục tiêu của cuộc tuần hành là kêu gọi thành lập một đội ngũ lãnh đạo mới trong đơn vị cảnh sát của thị trấn Ferguson và đòi thay đổi văn hóa đối xử và hành động của cảnh sát trên khắp nước Mỹ./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive