Chính quyền người Kurd cho phép triển khai binh sỹ tới Syria

-Thứ năm, ngày 23/10/2014 10:13 GMT+7

Hội đồng Khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq đã bỏ phiếu cho phép điều lực lượng vũ trang Peshmerga sang Syria chiến đấu tại thị trấn Kobane chống lại các tay súng IS.

 

Chiến binh người Kurd gác gần cầu Mullah Abdullah, cách Kirkuk khoảng 25km về phía tây nam, gần dinh lũy của các tay súng IS. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Người đứng đầu Hội đồng Yusuf Mohammed Sadiq cho biết kế hoạch trên đã được toàn thể các nghị sĩ thông qua.

Theo đó, lực lượng Peshmerga sẽ được cử tới Kobane như một phần của liên minh quốc tế chống IS.

Ông Sadiq cho hay đây là lần đầu tiên các chiến binh Peshmerga được triển khai bên ngoài khu vực của mình nhằm chống lại "những kẻ khủng bố,'' đồng thời nhấn mạnh rằng: "quyết định này là động thái nhằm bảo đảm an ninh cho thế giới.''

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, quan chức phụ trách quốc phòng của Khu tự trị người Kurd Syed Mustafa Kadir cho biết "một số lượng chiến binh Peshmerga phù hợp sẽ được cử đến Kobane cùng các thiết bị quân sự cần thiết.''

Trong khi đó, nghị sĩ Aydin Maruf tiết lộ rằng Khu tự trị người Kurd sẽ gửi 200 binh sỹ sang Syria, qua ba tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ gồm Sirnak, Hakkari và Sanliurfa, địa phương  ngay sát Kobane.

Quyết định trên được đưa ra hai ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ giúp đỡ các chiến binh người Kurd Iraq qua biên giới vào Syria để hỗ trợ lực lượng người Kurd ở nước này chiến đấu chống lại các phiến quân IS./.

 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive