Chính quyền Yemen muốn các nước Vùng Vịnh can thiệp quân sự

-Thứ ba, ngày 24/03/2015 05:47 GMT+7

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Yemen diễn biến phức tạp, chính quyền Yemen đã để ngỏ khả năng đề nghị quân đội các nước Vùng Vịnh can thiệp.

 

Các chiến binh bộ lạc ủng hộ Tổng thống Hadi tại trụ sở lực lượng an ninh ở Aden ngày 19/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Yemen diễn biến phức tạp, chính quyền Yemen đã để ngỏ khả năng đề nghị quân đội các nước Vùng Vịnh can thiệp để sớm lập lại ổn định trong nước.

Trả lời phỏng vấn phóng viên kênh truyền hình vệ tinh Al Jazeera và báo al-Sharq al-Awsat ngày 23/3, Ngoại trưởng Yemen Riyadh Yaseen đã kêu gọi các quân đội các nước Arab Vùng Vịnh can thiệp vào nước này nhằm ngăn chặn các bước tiến nhằm mở rộng lãnh thổ của phiến quân Houthi, lực lượng chống đối Tổng thống Mansour Hadi.

Theo ông, lực lượng phiến quân đã mở rộng vùng lãnh thổ chiếm đóng, chiếm các sân bay và thành phố, sử dụng máy bay tấn công thành phố Aden, bắt giữ tùy tiện, đe dọa và tập hợp lực lượng. Vì thế, Sanaa đề nghị Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC), Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế thiết lập một vùng cấm bay và ngăn chặn lực lượng Houthi sử dụng máy bay quân sự tại các sân bay do chúng kiểm soát.

Trước đó, trong một bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thống Hadi nhấn mạnh "lực lượng Houthi và các đồng minh đang đe dọa an ninh của Yemen, cũng như của khu vực và xa hơn nữa."

Ông kêu gọi "can thiệp khẩn cấp bằng mọi biện pháp có thể để chấm dứt hành động phá hoại chính quyền hợp pháp, cũng như hòa bình và ổn định của Yemen."

Đáp lại, tại phiên họp khẩn ngày 22/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch về tình hình Yemen, trong đó bày kêu gọi các bên xung đột đàm phán, đồng thời lên án các hành động "đơn phương" của lực lượng Houthi, đồng thời cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết nếu phiến quân không trả lại cho chính phủ quyền kiểm soát thủ đô Sanaa và nhiều vùng khác.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an cũng nhất trí "ủng hộ tính hợp pháp của Tổng thống Mansour Hadi; tái khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với sự thống nhất, chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen, cũng như cam kết ủng hộ nhân dân Yemen."

Hiện Yemen đang ngày càng bị chia cắt giữa khu vực miền Bắc, bao gồm thủ đô Sanaa, do phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite Houthi chiếm giữ và khu vực phía Nam do các lực lượng ủng hộ Tổng thống Hadi kiểm soát. Ngày 22/3, lực lượng Houthi đã chiếm một sân bay quan trọng tại Taiz, cách thành phố cảng Aden khoảng 180km về phía Bắc, trên tuyến đường nối thủ đô Sanaa với Aden, nơi ông Hadi và chính quyền của ông đang tạm trú ngụ. Việc kiểm soát thành phố này sẽ tạo điều kiện cho Houthi siết chặt vòng vây nhằm vào chính quyền của Tổng thống Hadi./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive