Chính trường Nhật Bản vừa có thêm hai đảng đối lập mới

-Thứ sáu, ngày 01/08/2014 16:26 GMT+7

Đảng vì các thế hệ tương lai (PFG) và Đảng Phục hưng Nhật Bản (JRP) đã ra mắt sau khi Đảng Phục hưng Nhật Bản (JRP-cũ) đối lập giải thể.

 

Cựu Bộ thương mại Nhật Bản Takeo Hiranuma, Chủ tịch PFG. (Nguồn: sina.com)

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ báo chí Nhật Bản đưa tin, ngày 1/8, hai đảng đối lập mới của nước này đã ra mắt sau khi Đảng Phục hưng Nhật Bản (JRP) đối lập giải thể hồi cuối tháng Sáu vừa qua.

Hãng tin Kyodo cho biết Đảng vì các thế hệ tương lai (PFG), tập hợp 22 nghị sỹ bảo thủ thuộc cả lưỡng viện Quốc hội Nhật Bản, đã trình biên bản thành lập đảng mới lên Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Yoshitaka Shindo.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Takeo Hiranuma là Chủ tịch PFG, hạ nghị sỹ Hiroshi Yamada giữ chức Tổng Thư ký. Cựu Thống đốc Tokyo, đồng thời là cựu Chủ tịch JRP Shintaro Ishihara sẽ là cố vấn hàng đầu của PFG có trụ sở tại thủ đô Tokyo này.

Trong khi đó, một nhóm 38 nghị sỹ khác dưới sự lãnh đạo của Thị trưởng Osaka Toru Hashimoto cũng đã thành lập một đảng mới và kế thừa tên gọi Đảng Phục hưng Nhật Bản (JRP). Đảng JRP mới đã trình biên bản thành lập đảng lên Bộ trưởng Shindo.

JRP mới, đặt trụ sở tại Osaka, được cho là sẽ hợp nhất với Đảng Thống nhất gồm 14 thành viên do hạ nghị sỹ Kenji Eda lãnh đạo vào đầu tháng 9 tới./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive