Chờ đợi gì ở công nghệ 5G?

Theo ICT News-Thứ năm, ngày 26/02/2015 17:35 GMT+7

Hình minh họa

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Surrey (Anh) đã thử nghiệm một cơ chế kết nối dữ liệu không dây nhanh kỷ lục khiến tốc độ kết nối 4G LTE bị coi là “chậm như rùa”.

Theo thông tin trên trang công nghệ V3.co.uk của Anh, phương thức kết nối mới, hay còn có thể gọi là kết nối 5G, có khả năng đạt đến tốc độ lên tới 1 terabit/giây, tức là nhanh hơn gấp vài nghìn lần so với tốc độ kết nối LTE trung bình.

Tốc độ kết nối 4G LTE thông thường được đo bằng megabit/giây. Vào năm ngoái, Samsung đã thử nghiệm một công nghệ kết nối đạt đến tốc độ 7,5 gigabit (một gigabit tương đương với 1.000 megabit). Hay nói một cách đơn giản hơn, với tốc độ kết nối 7,5 gigabit/giây của Samsung bạn có thể tải trọn vẹn một bộ phim định dạng HD chỉ trong vòng hơn 1 giây.

Một terabit tương đương với 1.000 gigabits, thế nên với tốc độ kết nối terabit, bạn sẽ có thể tại trọn bộ Chúa tể của những chiếc nhẫn chỉ trong nháy mắt. Vậy khi nào công nghệ này sẽ xuất hiện trên smartphone của bạn? Tiếc rằng thử nghiệm của trường Đại học Surrey chỉ là một thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu đạt được tốc độ này trong môi trường phòng thí nghiệm với khoảng cách 100m.

Trong thực tế, việc kết nối này sẽ gặp nhiều trở ngại như nhà cửa, cây cối, nhiều thiết bị cùng kết nối trên một mạng và nhiều điều khác ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải.

Thực sự thì bạn sẽ không bao giờ được trải nghiệm tốc độ lên đến một terabit/giây nhưng các nhà nghiên cứu đang cố gắng tạo nên sự kết nối nhanh hơn và sớm đưa công nghệ này vào thực tế. Công nghệ mới hứa hẹn đem lại tốc độ truyền tải nhanh hơn gấp hàng ngàn lần tốc độ hiện tại.

Những nhà nghiên cứu hy vọng công nghệ mới này sẽ được áp dụng rộng rãi vào năm 2020.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive