Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát việc chặt hạ 6.700 cây xanh

-Thứ tư, ngày 18/03/2015 17:01 GMT+7

Dân trí Chiều ngày 18/3, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, dư luận phản ánh về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố, điển hình trong đó có bức thư ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn gửi Chủ tịch UBND thành phố nêu lên những băn khoăn về việc chặt hạ hàng nghìn cây xanh trên địa bàn Thủ đô.

Ông Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn thành phố, đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị.

 

Hà Nội đã chặt hạ hàng loạt cây xanh trên đường Nguyễn Trãi (Ảnh Nguyễn Dương)

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn.

Trước đó, Sở Xây dựng cho biết, Hà Nội lên kế hoạch chặt hạ, thay thế khoảng 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố. Theo Sở Xây dựng hiện có khoảng hơn 29.000 cây xanh được trồng hai bên tuyến phố của 10 quận nội thành không thuộc chủng loại cây đô thị. Trong đó phổ biến như cây trứng cá, vông, dâu da… Bên cạnh đó còn có một số cây cong, nghiêng gây cản trở giao thông; một số cây chết, sâu mục không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Sau khi chặt hạ hàng nghìn cây trên, đơn vị chức năng sẽ trồng bổ sung thay thế.

Về kế hoạch trên, ông Trần Đăng Tuấn đã thông qua Báo Dân trí gửi bức thư ngỏ tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Nội dung bức thư ông Tuấn kiến nghị Chủ tịch Hà Nội nên tạm dừng việc hạ chặt cây một thời gian để người dân tự kiểm tra: Có đúng 6.700 cây đó là thuộc diện cần loại, thay hay không?

Ông Tuấn kiến nghị thông báo trên báo chí cho mọi người biết có bao nhiêu cây như vậy ở trên mỗi tuyến phố cụ thể. Đánh dấu nhận biết 6.700 cây đó để người dân bằng mắt mình kiểm nghiệm và thấy việc này thoả đáng không. Nếu thoả đáng, người dân không có lý gì không ủng hộ. Nếu không thoả đáng, người dân sẽ có ý kiến và Sở Xây dựng cần có sự xem xét điều chỉnh lại danh mục cây cần loại.

Hãy để các nhà khoa học và người dân đưa ra ý kiến của mình về việc nên giữ lại hay bỏ những cây gì. Cây gì giữ nhưng nên bớt.

Việc thay thế (nếu thực sự cần) theo cách thức nào: Trồng mới xen thay dần cây cũ hay trồng mới một loạt, bỏ cây cũ một loạt.

Chọn cây mới trên cơ sở gì, có thoả đáng không và khía cạnh kinh phí thì như thế nào. Đã là hợp lý, tiết kiệm hay không trong thời điểm này. Bao nhiêu kinh phí từ ngân sách, bao nhiêu do các đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ. Việc sử dụng ngân sách mua cây, trồng cây, thay cây... theo phương thức nào.

Quang Phong

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive