Chủ tịch thị xã Sầm Sơn ký "bừa" hợp đồng tuyển dụng lao động

-Thứ ba, ngày 08/12/2015 16:25 GMT+7

Dân trí Liên quan đến những sai phạm theo đơn thư tố cáo Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn, đoàn Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra những sai phạm trong việc ký hợp đồng tuyển dụng lao động và viên chức trên địa bàn đối với nhiều trường hợp.

Chủ tịch thị xã “lấn sân”, vi phạm Luật phòng chống tham nhũng

Theo đơn tố cáo, thời gian qua Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn ký hợp đồng lao động với 50 trường hợp các công việc chuyên môn tại các phòng, ban thuộc UBND thị xã Sầm Sơn không công khai, minh bạch, vi phạm trình tự thủ tục về tuyển dụng, sử dụng lao động.

 

Ông Trịnh Huy Triều, Bí thư Thị ủy kiêm Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn.

Sau khi nhận được đơn thư, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, kết quả cho thấy, từ năm 2013 đến ngày 10/8/2015, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn đã ký hợp đồng lao động và tiếp nhận 45 trường hợp về làm việc tại các phòng, ban chuyên môn và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thị xã. Trong đó, có 19 trường hợp ký lại, 26 trường hợp do ông Trịnh Huy Triều ký tiếp nhận, ký mới.

Cũng theo kết quả xác minh thì trong 45 trường hợp lao động nêu trên có 32 trường hợp ký hợp đồng 01 năm; 13 trường hợp ký tiếp nhận, ký không xác định thời hạn.

Về công việc, có 05 trường hợp ký hợp đồng lao động theo Nghị định 68 để làm các công việc như: bảo vệ, lái xe, sửa chữa điện nước và tạp vụ; 40 trường hợp ký hợp đồng làm công tác chuyên môn.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 30, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng chống tham nhũng quy định: Công khai, minh bạch trong công tác tổ chức - cán bộ. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn khi ký hợp đồng lao động chưa công khai, minh bạch về tiêu chuẩn, số lượng. Kiểm tra sổ họp UBND thị xã không thể hiện nội dung họp bàn về việc này. Theo nguồn tin riêng của phóng viên Dân trí, hầu hết những hợp đồng lao động được ký chủ yếu là con em cán bộ.

Trung tâm Văn hóa - Du lịch là đơn vị sự nghiệp có thu. Căn cứ điều 26, Quyết định 685/2007/QĐ-UBND ngày 2/3/2007 của UBND tỉnh Thanh Hóa, Nghị định 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ quy định về quyền tự chủ, thẩm quyền ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn ngoài chỉ tiêu biên chế được giao thuộc Giám đốc Trung tâm. Nhưng Chủ tịch UBND thị xã đã ký hợp đồng lao động đối với 8 trường hợp của Trung tâm Văn hóa - Du lịch là không đúng.

Làm việc với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Loan - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Du lịch Sầm Sơn cho biết, trong những trường hợp lao động hợp đồng, ông không đặt bút ký bất kỳ trường hợp nào. Trên cơ sở đề nghị của Trung tâm, Chủ tịch thị xã ký và chuyển người về cho đơn vị tiếp nhận. “Giao việc không có người thì mình phải đề nghị người, còn nguồn nào trả lương thì thị xã phải lo. 7 trường hợp này ký hợp đồng có thời hạn năm một.

Cũng theo ông Loan lý giải, việc những lao động hợp đồng của Trung tâm được Chủ tịch thị xã ký là vì do tâm lý của người hợp đồng là cứ muốn Chủ tịch UBND thị xã ký.

Không tuân thủ quy định của cấp trên

Ngoài ra, việc tuyển dụng viên chức đối với bà Nguyễn Ngọc Phương về làm việc tại Trường mầm non xã Quảng Cư, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn là sai so với quy định của Chính phủ cũng như UBND tỉnh Thanh Hóa.

 

Kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa về trường hợp tuyển dụng viên chức sai quy định

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại văn bản số 2378/VPCP-KGVX ngày 8/4/2015, giao các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc phạm vi quản lý, tạm thời dừng tuỵển viên chức chuyên trách làm công tác y tế, tài chính kế toán tại các cơ sở giáo đục mầm non, phổ thông công lập.

Tiếp đó, ngày 16/4/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành văn bản số 3490/UBND-VX quy định, tạm thời dừng việc tuyển dụng viên chức chuyên trách làm công tác y tế, tài chính, kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, ngày 1/6/2015 Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Cư có Tờ trình đề nghị xin biên chế nhân viên văn thư gửi Chủ tịch UBND thị xã và Phòng Nội vụ đối với bà Nguyễn Ngọc Phương (SN 1991), trình độ Đại học kinh tế, chuyên ngành Kế toán, quê ở xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn.

Sau khi nhận được tờ trình của Trường mần non xã Quảng Cư, đến ngày 10/6/2015, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn có Quyết định số 2294/QĐ-UBND về việc tuyển dụng viên chức đối với bà Phương đến nhận công tác tại Trường mầm non Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn kể từ ngày 20/7/2015.

Như vậy, việc Trưởng phòng Nội vụ tham mưu và Chủ tịch UBND thị xã ban hành Quyết định tuyển dụng viên chức đối với bà Nguyễn Ngọc Phương là sai. Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, bà Nguyễn Ngọc Phương là cháu của một cán bộ Sở.

Sau khi đoàn thanh tra tỉnh Thanh Hóa phát hiện, ngày 25/8/2015, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn có Quyết định số 3061/QĐ-UBND  về việc hủy bỏ Quyết định tuyển dụng viên chức đối với bà Phương.

Trần Lê

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive