Chu Vĩnh Khang liên minh với nhiều “con hổ” tham nhũng

-Thứ ba, ngày 17/03/2015 15:05 GMT+7

Dân trí Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 17/3 đã đăng tải thông tin khẳng định cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, người đang bị điều tra tham nhũng, đã từng liên minh với một loạt “con hổ” đã bị đả, trong đó có Từ Tài Hậu và Lệnh Kế Hoạch.

 

Ông Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra tham nhũng (Ảnh: China Daily)

Thông tin được tờ China Daily đăng tải, dẫn bài viết của tạp chí Caijing. Theo đó Chu Vĩnh Khang từng có liên hệ mật thiết với Từ Tài Hậu, nguyên phó chủ tịch Quân ủy trung ương của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), người vừa qua đời vì ung thư bàng quang cuối tuần trước.

Ngoài ra, ông Chu còn được tin là thân thiết với Lệnh Kế Hoạch, nguyên chánh văn phòng trung ương đảng, nguyên Vụ trưởng vụ Mặt trận thống nhất đảng Cộng Sản Trung Quốc.

“Chu bị nghi đã lạm dụng quyền lực để tạo dựng những lợi ích chính trị và kinh tế mật thiết với các quan chức tham nhũng khác, gồm Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch, Bạc Hy Lai, cựu bí thư Trùng Khánh, và Lí Đông Sinh, cựu thứ trưởng bộ công an, người đã bí mật tạo dựng phe cánh”, bài báo khẳng định.

Ngoài ra, các quan chức cấp cao này, hay “những con hổ”, bị nghi đã lạm dụng quyền lực để mưu lợi cho một số doanh nghiệp và những người liên quan khác, và nhận những khoản hối lộ khổng lồ.

Zhou Ruijin, nguyên phó tổng biên tập Nhân dân nhật báo nhận định: “Thời gian qua, một số vấn đề tham nhũng có xu hướng liên quan tới các gia đình, phe cánh hoặc nhóm người”, và khẳng định vụ điều tra tham nhũng với Chu Vĩnh Khang có liên quan tới nhiều quan chức tham nhũng, những người bị nghi đã tạo thành một “mạng lưới tham nhũng khổng lồ”.

Zhao Hongzhu, phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương khẳng định, cho dù những người có liên quan là ai, các quan chức bị nghi tham nhũng đều bị điều tra kỹ lưỡng.

Kể từ năm 2012, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhậm chức, ông đã thực hiện một chiến dịch sâu rộng để bài trừ tham nhũng.

Đến nay, hơn 90 quan chức cấp cao, trong đó có 63 người hàm bộ trưởng hoặc cao hơn và 30 tướng trong quân đội đã bị điều tra vì nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, một thuật ngữ thường được dùng để ám chỉ tội danh tham nhũng.

Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất bị điều tra trong cuộc chiến chống tham nhũng từ năm 1978, khi công cuộc cải cách và mở cửa của Trung Quốc được triển khai.

Ông Chu, về hưu năm 2012, bị bắt tháng 12 vừa qua, và bị khai trừ đảng, chuyển cơ quan công tố điều tra. Trong số các tội danh cựu chính trị gia này đối mặt có nhận hối lộ và làm lộ bí mật nhà nước.

Zhou Qiang, chánh án tòa án nhân dân Tối cao Trung Quốc khẳng định: “Sau khi truy tố, tòa án sẽ xử lý trường hợp của ông Chu đúng pháp luật. Không ai đứng trên pháp luật”.

Thanh Tùng
Theo China Daily

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive