Chữa tiểu đường, dạ dày, viêm họng bằng cây dại

Theo VTC-Thứ năm, ngày 05/03/2015 18:46 GMT+7

(VTV.vn) - Ở Việt Nam, tầm bóp là cây dại mọc rất nhiều trong tự nhiên, tuy nhiên ít được sử dụng dù có một số dược tính tốt.

Cây tầm bóp còn gọi là cây lồng đèn hay cây thù lù canh, tên khoa học là Physalis angulata L. thuộc họ Cà (Solanaceae), có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ. Tầm bóp mọc khắp nơi, trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê, cao 50 - 90cm, phân thành nhiều cành. Lá tầm bóp mọc so le, hình bầu dục, dài 30 - 35mm, rộng 20 - 40mm; cuống lá dài từ 15 - 30mm.

Hoa tầm bóp mọc đơn độc, có cuống mảnh, dài khoảng 1cm; đài hoa hình chuông, có lông, chia ra từ phía giữa thành 5 thùy, tràng hoa màu vàng tươi hay màu trắng nhạt, có khi điểm những chấm màu tím ở gốc, chia 5 thùy. Quả tầm bóp mọng tròn, nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín màu đỏ, có đài cùng lớn với quả, dài 3 - 4cm, rộng 2cm, bao trùm ở ngoài như cái túi. Khi bóp quả vỡ phát ra tiếng bộp.

Cây tầm bóp ra hoa, kết quả quanh năm. Loài cây này được sử dụng làm thuốc, tên khoa học là Herba physalis Angulatae. Theo Đông y, tầm bóp là loại thân thảo có vị đắng, tính mát, không độc; quả có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tiêu đờm. Tầm bóp có thể sử dụng đắp ngoài để trị nhọt. Lấy cây tầm bóp tươi tắm cho trẻ có thể trị rôm sẩy hiệu quả. Ngoài ra, tầm bóp có thể sự dụng như thuốc chữa các bệnh viêm họng, đau yết hầu, bệnh tiểu đường và ung thư (tử cung, họng, phổi, đại tràng).

Lá cây tầm bóp rất tốt cho dạ dày vì thế người ta hay sử dụng lá cây này như một loại rau ăn hàng ngày. Rau tầm bóp ăn hơi đắng nhưng thanh mát. Quả tầm bóp ăn được và dùng chữa đờm nhiệt sinh ho, phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang và chữa bệnh gút rất tốt. Rễ cây tươi có thể chữa bệnh tiểu đường.

Cách dùng tầm bóp để trị nhọt vú: Dùng 40 - 80g cây tươi giã, vắt lấy nước uống, bã thì dùng đắp hoặc nấu nước rửa vết đau hàng ngày.

Cách dùng tầm bóp để trị viêm họng, khan tiếng, ho khan, ho có đờm đặc, trị tiểu ít, ban đỏ, thủy đậu, bệnh tay chân miệng, cúm gia cầm: Dùng 15 - 30g cây tầm bóp khô (hoặc 50 - 100g cây tầm bóp tươi) sắc uống trong ngày; dùng từ 3 - 5 ngày liên tục.

Cách dùng tầm bóp để trị tiểu đường: Rễ cây tầm bóp tươi (20 - 30g) nấu với tim lợn và chu sa, cách 1 ngày 1 lần, uống từ 5 - 7 ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive